Tuy không có nhiều thông tin về thiết kế, nhưng Porsche cho biết chiếc xe trưng bày có màu đỏ - trắng được tạo ra bởi một nhóm các nhà thiết kế và kỹ sư, nhằm kỷ niệm chiến thắng đầu tiên của hãng tại giải đua 24 Hours of Le Mans vào năm 1970.

Porsche 917 Concept.

Tuy nhiên, với việc Porsche tham gia vào phân khúc đua LMP1, 917 Concept mới chỉ dừng lại ở thiết kế ý tưởng. Porsche không nêu cụ thể khi nào thì 917 Concept được chế tạo.

Là một phần của lễ kỷ niệm 50 năm ra đời mẫu xe 917, Porsche đã khôi phục chiếc 917 ra mắt đầu tiên về tình trạng ban đầu - như lần đầu tiên được công bố vào ngày 12-3-1969, tại Triển lãm xe hơi Geneva.

Chiếc Porsche 917-001 khi ra mắt có màu trắng và xanh lá cây nhưng tại Triển lãm xe hơi Frankfurt diễn ra vào cùng năm đó, nó được thay đổi sang màu cam và xanh da trời nổi tiếng của Gulf’s Racing. Sau khi Porsche giành chiến thắng tại giải đua danh giá 24 Hours of Le Mans vào năm 1970, chiếc xe đã được Hans Herrmann và Richard Attwood sửa đổi thành phiên bản đuôi ngắn vào tháng 9-1970.

Cuối cùng, khi chiếc 917-001 được bàn giao cho Porsche Salzburg vào tháng 10-1970, nó đã sử dụng màu sắc và số đua (23) của chiếc xe đua Porsche 917 đã chiến thắng tại giải đua Le Mans vào đầu năm đó. Điều thú vị là, chiếc 917-001 thực sự không bao giờ đua. Nó chủ yếu được sử dụng để thử nghiệm tại đường đua Nürburgring cũng như trưng bày tại các sự kiện khác nhau.

Tuy việc khôi phục lại chiếc xe có ý nghĩa lịch sử này về hiện trạng ban đầu là một công việc vô cùng khó khăn nhưng các kỹ thuật viên của Porsche đã xoay sở để thực hiện. Các chuyên gia trước tiên phải tìm ra vật liệu nào là nguyên bản và có thể được giữ lại. Để làm điều đó, họ đã sử dụng phương pháp phân tích và so sánh vật liệu với các bản vẽ và hình ảnh thiết kế trong lịch sử.

Sau đó, họ phải tái tạo các phần đầu và đuôi bằng công nghệ 3D dựa trên bản vẽ thiết kế ban đầu, trong khi phần khung bằng nhôm phía sau cũng được khôi phục từ các tài liệu gốc.

V.Cường (theo carscoops)