Covini là một thương hiệu sản xuất siêu xe nhỏ nhưng có tham vọng lớn của Italy. Chiếc Covini C6W 6 bánh độc nhất vô nhị dù đã ra mắt từ hơn 10 năm trước, nhưng ngày nay khách hàng vẫn có thể đặt mua thông qua website của công ty. Một mẫu C6W bản tiêu chuẩn sẽ có giá bán vào khoảng 650.000 USD (tương đương gần 15 tỉ đồng).

Mẫu siêu xe đua 6 bánh Covini C6W trên đường đua.

Tuy là siêu xe 6 bánh duy nhất được biết đến tồn tại trên thị trường, nhưng C6W lại không phải là mẫu xe đầu tiên mang tầm nhìn về thiết kế độc đáo này. Vào năm 1962, Ford đã trình làng mẫu xe concept Ford Seattle-ite XXI với kiểu bố trí 6 bánh tương tự siêu xe C6W ngày nay.

Việc bố trí 6 bánh xe với cấu trúc 4 bánh trước và 2 bánh sau được giải thích là làm tăng diện tích tiếp xúc của bánh trước và cải thiện khả năng bám đường tốt hơn, do vậy khả năng vào cua cũng sẽ nhịp nhàng và ổn định hơn. Việc có 6 bánh xe cũng đồng nghĩa là xe sẽ có thêm đĩa phanh và tăng thêm diện tích tiếp xúc mặt đường giúp cho hiệu quả phanh tốt hơn.

Covini C6W trang bị động cơ V8 4.2L, sản sinh công suất hơn 500 mã lực. Động cơ V8 đặt giữa này kết hợp với hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số bán tự động dùng lẫy chuyển số 6 cấp, tương tự hộp số trên các mẫu siêu xe Lamborghini và Ferrari những năm 2000.

Covini C6W có giá bán từ 650.000 USD.

Trong lịch sử từng xuất hiện một chiếc xe đua F1 huyền thoại cũng có 6 bánh là mẫu Tyrrell P34. Chiếc xe đua P34 đã tham gia giải đua F1 năm 1976 và gặt hái được thành công. Thành công của mẫu P34 đã thúc đẩy việc phát triển dòng xe đua 6 bánh ở các đội đua khác. Thật không may, khi luật chơi thay đổi ở thể thức F1 chỉ cho phép xe đua có 4 bánh thì những thiết kế xe đua 6 bánh dần biến mất.

Thi Vân (theo motor1)