Ý tưởng của công ty có tên Graviky Labs nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của dư luận cũng như thu hút sự chú ý của báo giới quốc tế. Theo đó, công ty này tham vọng “biến” chất thải từ động cơ, trong đó có cặn carbon thành mực viết, đồng thời có thể ngăn chặn những chất ô nhiễm phát tán trong không khí.

Theo đó, công ty này đề xuất gắn thêm thiết bị lọc mang tên Kaalink vào ống xả các phương tiện giao thông. Thiết bị này có nhiệm vụ lọc và thu chất thải phát ra từ quá trình đốt cháy của động cơ và quá trình xử lý này tương đối đơn giản trong đó phần lớn là hoạt động cơ học.

Ngay cả khi những chất độc hại không được chuyển hóa thành mực, chúng vẫn có thể được xử lý và không thể lan tỏa trong không khí, xâm nhập vào phổi của con người.

Theo nhóm nghiên cứu, Kaalink có khả năng thu lượm 93% chất thải từ động cơ đốt trong và các thí nghiệm cho thấy thiết bị sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu hay khả năng vận hành của phương tiện.

Theo công ty này, công nghệ có thể áp dụng trên xe con, xe tải hoặc xe máy, không phân biệt xe chạy dầu hay xăng và sau 45 phút hoạt động, hệ thống tạo ra khoảng 30ml mực.

Hiện tại, công ty đang gọi vốn trên Kickstarter và đã nhận được dự ủng hộ của hơn 500 người với số tiền huy động hơn 29.000 USD, gấp hơn 2 lần mục tiêu đề ra.

Với thành công bước đầu này, nhà đồng sáng lập Anirudh Sharma hy vọng sẽ mở rộng hệ thống không chỉ dành riêng cho xe mà cả ở những thiết bị khác như: ống xả công nghiệp, ống khói…

Minh Quang