Nếu được phê duyệt, đây sẽ là lần đầu tiên chiếc chuyên cơ dành cho tổng thống Mỹ thay đổi thiết kế kể từ năm 1960. Bốn mô hình Air Force One được đưa ra với các tông màu đỏ, trắng, xanh đậm, và lá cờ Mỹ ở cánh đuôi đứng.

Bốn mô hình của Air Force One với màu sơn mới vừa được Tổng thống Trump tiết lộ.

Mẫu thiết kế Air Force One mới sẽ là thay đổi lớn từ các màu xanh nhạt được giới thiệu lần đầu vào năm 1960, dưới thời Tổng thống John F. Kennedy.

Điểm nổi bật nhất trong kế hoạch của Tổng thống Trump là phối màu mới khiến Air Force One rất giống với máy bay riêng của ông, chiếc Boeing 757 với tên ông được sơn lên máy bay.

Máy bay riêng của Tổng thống Trump có màu xanh đậm phía trên và màu trắng phía dưới, còn Air Force One mới thì ngược lại.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông đang làm điều này cho các tổng thống tương lai, chứ không phải cho bản thân ông. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, những thay đổi về màu sơn sẽ được áp dụng cho 2 chiếc Boeing 747 đang được chuyển đổi thành Air Force One.

Chiếc Trump Force One ông Trump sử dụng khi chưa trở thành tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD với Boeing vào tháng 12-2018 để chế tạo hai chiếc Air Force One mới. Chuyên cơ mới dự kiến được bàn giao vào năm 2024, trong khi Tổng thống Trump đã yêu cầu giao hàng vào năm 2021.

Về mặt kỹ thuật, Air Force One vẫn là Boeing 747, nhưng kích thước lớn và sải cánh dài hơn.

V.Cường (tổng hợp)