Chiếc xe luôn đi theo chiếc “Quái thú” của Tổng thống Mỹ với nhiệm vụ bảo đảm về mạng lưới thông tin này vốn là một chiếc Ford được tùy biến riêng và được đặt tên mã theo Cơ quan Mật vụ Mỹ là Roadrunner.

Chiếc xe có tên mã là Roadrunner.

Nó thực chất được phát triển từ mẫu xe tải hạng nặng Ford F-350 Super Duty phiên bản tùy biến 6 cửa (những chiếc thông thường chỉ có 4 cửa). Sau đó, nó được “cải tạo” một chiếc SUV khổng lồ với thùng kín phía sau.

“Nhiệm vụ” tùy biến chiếc xe này được giao cho The Armored Group (TAG). Theo TAG, đây là chiếc xe truyền thông di động (MCV), được phát triển từ nền tảng xe tải Ford hạng nặng, được tùy biến để có khả năng tải tốt nhất có thể với diện mạo của một chiếc SUV. Hệ thống treo là khí nén. Xe được thiết kế để bảo mật toàn bộ các tầng dữ liệu thông tin. Hệ thống điều hòa trên xe có công suất tới 32.000 BTU.

Roadrunner luôn xuất hiện trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chiếc xe được phát triển riêng cho Chính phủ Mỹ, về cơ bản hoạt động như một cổng giao tiếp vệ tinh có độ bảo mật cực kỳ cao và wifi router, phục vụ công tác truyền thông, tạo mạng lưới liên kết thông tin liên tục giữa các xe trong đoàn và tới Nhà Trắng. Điều này lý giải cho vật thể dạng nửa khối cầu cùng ăn-ten trên nóc xe.

Mặc dù có kích thước đồ sộ (dài 6,9 m và rộng 2,8 m), lại có tới 6 cửa 2 bên, nhưng bên trong xe chỉ có 3 chỗ ngồi. Hàng trước có 2 chỗ và phía sau chỉ có một. Khoang sau là một khoang thông tin có độ bảo mật cao (SCIF), được chế tạo để cách biệt với những phát xạ điện tử từ môi trường bên ngoài.

Mô tả kết cấu của Roadrunner.

Ngoài khả năng bảo mật thông tin, chiếc xe còn có thể chống được đạn ở cấp B6 (mức bảo vệ như xe dành cho nguyên thủ). Sàn xe có bố trí máy tính nên cũng được bảo vệ nghiêm ngặt. Xe được trang bị lốp run-flat, hệ thống phanh và hệ thống treo được nâng cấp để đảm bảo sự an toàn trước những cuộc tấn công từ phía ngoài.

Roadrunner có nhiệm vụ bảo đảm về mạng lưới thông tin.

Trong những ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Việt Nam, chiếc xe này sẽ liên tục xuất hiện cùng những chiếc "Quái thú" Cadillac One để đảm bảo công tác thông tin được bảo mật tuyệt đối và thông suốt.

V.Cường (tổng hợp)