Dưới đây là những bí mật thú vị về mẫu “xe cơ bắp” Chevrolet Camaro đậm chất Mỹ mà có thể bạn chưa biết:

1- Chevrolet Camaro từng được gọi là Chevrolet Panther

Vào tháng 4-1965, Chevrolet đã hé lộ thông tin họ đang lên kế hoạch phát triển một mẫu xe để trở thành đối trọng của Ford Mustang, có tên mã là Panther. Vào ngày 28-6, General Motors, công ty mẹ của Chevrolet, đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến tại Detroit (tiểu bang Michigan, Mỹ) để công bố một dòng xe mới của dự án XP-836.

Theo truyền thống lâu đời của Chevrolet, mẫu xe này phải có một cái tên bắt đầu bằng chữ C tương tự các mẫu xe trước đây như Corvette hay Corvair. Cuối cùng, Chevrolet đã thông báo rằng chiếc xe mới sẽ có tên Camaro.

2- Thế hệ thứ 2 của Camaro được lấy cảm hứng từ... Ferrari

Chevrolet Camaro C2 chịu ảnh hưởng lớn từ một chiếc Ferrari cổ điển được sản xuất vào năm 1963, Ferrari Lusso 250 GT. Mẫu xe này chỉ được sản xuất 350 chiếc trên toàn cầu.

Nếu được đặt cạnh nhau, Lusso và Camaro C2 có những điểm tương đồng rõ rệt và không quá khó để thấy những đường nét của 250 GT xuất hiện trên chiếc Chevrolet Camaro.

3- Sự kiện ra mắt Camaro là buổi họp báo trực tuyến lớn nhất thế giới

Thông báo về việc ra mắt chiếc Chevrolet Camaro được đưa ra bởi những người đứng đầu của General Motors từ khách sạn Statler-Hilton ở Detroit, Mỹ. Đây là sự kiện họp báo ra mắt từ xa (teleconference) có quy mô lớn nhất được diễn ra trên thế giới, các cơ quan truyền thông tập trung tại 14 thành phố khác nhau trên toàn nước Mỹ để tham dự buổi họp báo ra mắt Chevrolet Camaro.

Để làm được điều này, Chevrolet đã tuyển dụng hơn 100 nhân viên của Công ty Bell, một công ty chuyên về hội nghị từ xa, nhằm thiết lập và duy trì mạng lưới họp báo để đảm bảo buổi ra mắt không gặp bất kỳ trở ngại nào.

4- Cái tên Camaro hoàn toàn vô nghĩa

Mặc dù Chevrolet Camaro được coi là một mẫu xe cổ điển và là một trong những chiếc xe phổ biến nhất mọi thời đại, nhưng không ai thực sự biết Camaro có nghĩa là gì. Năm 1966, Chevrolet cho biết Camaro là một từ tiếng Pháp có nghĩa là tình bạn. Tuy nhiên, trên thực tế không có từ nào trong tiếng Pháp là Camaro.

Thực chất đây chỉ là một cái tên được Chevrolet nghĩ ra với mong muốn có một cái tên bắt đầu bằng chữ C.

5- Camaro từng có đến 7 lựa chọn động cơ khác nhau

Khi Camaro lần đầu tiên ra mắt, nó có đến 7 lựa chọn động cơ khác nhau. Hầu hết xe ngày nay chỉ cung cấp tối đa 4 lựa chọn về động cơ. Một trong những gói động cơ đặc biệt của Camaro là Z/28, chỉ có khoảng 600 người được sở hữu Z/28.

Gói động cơ này được chế tạo với mục đích trở thành đối thủ “thật sự” của Ford Mustang. Z/28 sử dụng động cơ 302 CID V8 sản sinh ra công suất 170 mã lực, giúp Camaro đạt tốc độ tối đa 164,1 km/h. Chiếc Z/28 đời 1979 có kiểu dáng coupe 2 cửa với hệ dẫn động cầu sau.

Cho đến này, Z/28 vẫn là một trong những tùy chọn động cơ nổi tiếng nhất của Chevrolet từng tồn tại.

6- Gói động cơ Z/28 đã có thể không được đưa vào sản xuất

Mặc dù nổi tiếng, Z/28 đã suýt nữa không bao giờ được đưa vào sản xuất. Gói động cơ này được phát hành đầu tiên vào năm 1969, nhưng trước khi được sản xuất, nó đã phải đối mặt với “cơn thịnh nộ” của Pete Estes, người phụ trách về dòng xe Camaro. Pete Estes ghét tất cả những chiếc xe không phải là xe mui trần và Z/28 không phải ngoại lệ.

Với quyết tâm trang bị gói động cơ này cho Camaro, một kỹ sư của Chevrolet đã thiết kế một chiếc xe Camaro mui trần được trang bị gói hiệu suất đặc biệt Z/28. Pete Estes đã yêu thích chiếc xe đến mức phê duyệt sản xuất dòng xe này.

7- Camaro trải qua 6 lần cải tiến về kiểu dáng

Cho đến ngày nay, mẫu xe này đã trải qua 6 thế hệ, trong đó có thế hệ đi kèm với 7 tùy chọn động cơ khác nhau. Ngoài ra, Camaro cũng đã trải qua 6 lần thay đổi về kiểu dáng.

Ban đầu, Camaro là một chiếc xe cơ bắp kiểu dáng cổ điển, nghiêng về kiểu dáng châu Âu. Mẫu thứ hai ra đời năm 1970 mang một sự tương đồng rõ ràng với chiếc Ferrari Lusso 250 GT của Ý cho đến năm 2002, khi việc sản xuất mẫu xe này bị dừng lại.

Mãi cho đến năm 2010, thế hệ mới của Camaro đã trở lại với kiểu dáng của một mẫu xe cơ bắp tương tự đời đầu.

8- Camaro là một mẫu xe có tiếng trong giới đua xe

Ngoài việc trở thành một mẫu xe phổ thông được nhiều người biết đến, Camaro còn trở thành một huyền thoại trong làng đua xe. Giải đua Indianapolis 500 đã sử dụng chiếc Camaro tổng cộng 8 lần với vai trò là một chiếc xe dẫn đường kể từ khi giải đua này ra đời vào năm 1966.

Ngoài việc là một chiếc xe dẫn đường cho Indianapolis 500, Camaro cũng được sử dụng thi đấu trong các cuộc đua NASCAR.

9- Thế hệ Camaro đầu tiên được bán với giá chỉ 2.572 USD

Trong khi giá bán hiện tại của Camaro lên đến hàng chục nghìn USD, thì thế hệ đầu tiên của Camaro được bán với giá “không thể rẻ hơn”. Khi ra mắt vào năm 1967, Camaro thế hệ đầu tiên đã được bán với giá 2.572 USD. 50 năm sau, giá bán của Camaro thế hệ đầu tiên thậm chí còn rẻ hơn việc mua gói trang bị Camaro RS có giá bán 2.750 USD.

Theo Hiệp hội kinh doanh xe hơi Mỹ (National Automobile Dealers Association - NADA), việc mua một chiếc Camaro đời 67 với giá bán vào thời điểm đó sẽ là một “món hời” nếu so với việc mua một chiếc Camaro hoàn toàn mới ở thời điểm này, một chiếc Camaro thế hệ mới có giá khoảng 25.000 USD.

10- Camaro ngày càng mạnh mẽ hơn

Công suất cao nhất của dòng xe này từng được ghi nhận là 580 mã lực được tạo ra từ khối động cơ ZL1 2015. Các kỹ sư của Chevrolet đang cạnh tranh để phát minh ra một động cơ thế hệ mới nhanh hơn, có khả năng vượt xa ZL1 2015. Khối động cơ ZL1 2017 sử dụng động cơ V8 6.2L và tạo ra công suất cực lên đến 650 mã lực.

Công suất của Camaro đã tăng lên rất nhiều nếu so với những dòng xe Camaro đầu tiên được sản xuất. Camaro thế hệ đầu tiên sản sinh ra công suất 250 mã lực, tuy nhiên đây không phải là công suất thấp nhất từng được ghi nhận trên một chiếc Camaro. Chiếc Camaro đời 1975 có công suất được ghi nhận chỉ ở mức 155 mã lực.

Thi Vân (theo motor1)