Vấn đề hôm nay

Để cán bộ mãi là “đầy tớ trung thành của nhân dân”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng vừa có bài viết: “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”. Phóng viên ghi nhận ý kiến của cán bộ, đảng viên tại hai thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM về nội dung bài viết nói trên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như công tác nhân sự của Đại hội XIII của Đảng.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lên án Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, Mỹ kịch liệt phản đối và lên án Trung Quốc lợi dụng việc các nước trong khu vực đang tập trung chống dịch COVID-19 để thúc đẩy những hành vi phi pháp và mang tính khiêu khích ở Biển Đông.

Hòa hợp dân tộc, chung lòng xây dựng non sông

Thêm một 30-4 nữa, giờ đã 45 năm. Gần nửa thế kỷ, với lịch sử một dân tộc, 45 năm chưa phải là dài nhưng cũng đủ để đánh giá, nhìn nhận trong tiến trình phát triển. 45 năm, khái niệm dân tộc, đất nước, nhân dân, non sông Việt Nam được khẳng định cả về pháp lý và thực tiễn một cách hoàn chỉnh, thống nhất.

Khi đối tượng chống phá vẫn “chứng nào tật nấy”

Ngày 20/4, tại Nghệ An, TAND cấp cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Năng Tĩnh phạm tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại khoản 1, Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Thay đổi tư duy quản lý để thúc đẩy nội lực nền kinh tế

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp gây khủng hoảng toàn cầu, tác động nghiêm trọng tới nhiều mặt của nền kinh tế trong nước và thế giới. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phải thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Bài học xử lý hành vi chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh

Thắng lợi của cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta đang ngày càng được khẳng định. Trong cuộc chiến này, không chỉ hao tâm, tổn sức và có thể bị nhiễm bệnh bất kể lúc nào, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an, cán bộ ở cơ sở, những cán bộ trong hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh còn là đối tượng bị tấn công của những người thiếu hiểu biết, coi thường pháp luật.

Xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTT, góp phần giải phóng miền Nam

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CAND đã thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTT. Đặc biệt, những phong trào “Bảo vệ trị an” ở miền Bắc và “Bảo mật phòng gian” ở miền Nam đã thực sự phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của toàn dân trong công tác bảo vệ ANTT, góp phần bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa (XHCN), đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đấu giá biển số xe được quy định thế nào trong Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ?

Một trong những điểm mới trong dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ mà Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ đề nghị Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội khóa XIV, đó là quy định về đấu giá biển số xe, cấp biển số xe theo sở thích có thu phí.

Hoàn thiện pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Hệ thống pháp luật về giao thông đường bộ đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế, thiếu tính ổn định, không tập trung, thống nhất gây khó khăn cho việc tổ chức thực hiện và chưa đủ mạnh về pháp lý để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Trong khi đó, ý thức người tham gia giao thông vi phạm TTATGT vẫn diễn ra phổ biến; tai nạn, ùn tắc giao thông và chống người thi hành công vụ diễn biến hết sức phức tạp.

Những bức điện lịch sử trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, là nét nổi bật và đặc sắc nhất của nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh, nghệ thuật tạo và nắm thời cơ giành thắng lợi quyết định trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ nghĩa Lênin soi sáng công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế của dân tộc Việt Nam

Có thể nói - mỗi khi nhân loại đứng trước những thử thách và những bước ngoặt phát triển mới, các thế lực thù địch với chế độ xã hội XHCN, với Đảng Cộng sản luôn tìm cách chống lại V. Lênin - Người đã kế thừa tư tưởng của C.Mác-F.Ăngghen trong thời đại đế quốc chủ nghĩa và giải phóng dân tộc.

Điềm tĩnh trong bão, đó là Việt Nam

Giữ được tâm thế bình thường ở mức cao nhất có thể trong bối cảnh cả thế giới đảo lộn bất thường vì COVID-19, đó chính là điều phi thường mà Việt Nam đã làm được trong cuộc chiến với dịch bệnh. Điềm tĩnh trong bão, đó là Việt Nam.

Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ - phép mầu trong phòng, chống dịch COVID-19

Số người nhiễm bệnh ở mức rất thấp so với chỉ số trung bình của một quốc gia, vùng lãnh thổ (267/9.547 người), chưa có bệnh nhân nào tử vong. Đó là kết quả bước đầu khá ấn tượng trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam đến hôm nay.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19

Khi đối mặt với dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm này, một lần nữa lại cho chúng ta thấy tính chân lý, thời đại và sự tỏa sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh trong cuộc sống hôm nay.

Bài học trong công tác phòng, chống tham nhũng tài sản công

Có thể thấy những kẽ hở lớn dẫn đến mất mát, thất thoát tài sản công nhiều nhất là việc định giá tài sản công như đất đai không đúng thực tế. Cho nên khi chuyển giao đất đai, nhà cửa thuộc tài sản công cho doanh nghiệp dưới các hình thức góp vốn, liên kết liên doanh, đổi đất lấy cơ sở hạ tầng…

Bài học về toàn dân chống dịch

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định Việt Nam đã thành công bước đầu trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Dù là nước có nguy cơ cao với dân số đông, độ mở nền kinh tế lớn, nhưng hiện số người nhiễm ở nước ta đứng thứ 103 thế giới và chưa có trường hợp tử vong.

Nhiều khó khăn trong xử lý tội phạm tham nhũng tài sản công

Lợi dụng quyền hạn cá nhân và kẽ hở trong quản lý Nhà nước về tài sản công mà các cá nhân có chức trách đã “biến hoá” các tài sản Nhà nước thành của tư nhân để trục lợi. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý loại tội phạm tham nhũng lĩnh vực này không đơn giản…

Rớt mộng về một “miền đất hứa”

“Nước Mỹ không vĩ đại như người ta tưởng” - đó là nhan đề bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm) sau những tháng ngày hoạt động chống phá Tổ quốc để đến được “miền đất hứa”, nơi có tượng Nữ Thần Tự Do.

Nhiều cán bộ “ra đi”... vì đất !

Chưa bao giờ nạn tham nhũng, gây thất thoát lãng phí đất đai nói riêng và tài sản công nói chung được phát hiện, xử lý nhiều như những năm vừa qua. Điều này cho thấy công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta ngày càng quyết liệt và điểm “đúng huyệt” của nạn tham nhũng.

Lòng quyết tâm của Nhân dân là vũ khí hiệu quả trong phòng, chống COVID-19

Ở Việt Nam đến hôm nay, chúng ta đã ghi nhận có 251 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 128 người đã khỏi bệnh, không có trường hợp nào tử vong. Đó chính là thắng lợi của ý chí, lòng quyết tâm của Nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong cuộc chiến “chống giặc” COVID-19.

Đâu là thất bại lớn nhất của Napoleon?

Sự sụp đổ của Hoàng đế nước Pháp được xác định là bắt nguồn từ bốn lý do cơ bản - những nguyên nhân dường như ở khá xa những thất bại to lớn ở Waterloo hay Moskva...

Mozart, Beethoven, Haydn hay những người thích đùa

Bản bi hùng ca của tù ngục

Vượt qua thử thách Nam Sudan

La Khắc Hòa, thầy của rất nhiều người thầy!

Phỏng vấn chị Dậu

Những công ty “ma” của gia đình Đoàn Hồng Dũng

Cùng vợ dùng “thủ thuật” lập ra các công ty “ma” do những người thân trong gia đình đứng tên, nhằm chuyển hàng lòng vòng để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Đoàn Hồng Dũng đã gây thiệt hại cho BIDV gần 865 tỉ đồng...

Bội thực văn hóa lệch chuẩn trên YouTube

Hé lộ chương trình trí tuệ nhân tạo của Lầu Năm Góc

Những cuộc đấu trí trên không gian mạng

Cái kết không có hậu của đế chế cờ bạc Las Vegas

Cảnh giác với tín dụng đen hậu đại dịch

Lão ngược đời

Rất nhiều người làng Bó Lẹng bảo lão là hâm là dở người. Có lẽ nào, khi con người ta về già đều sinh ra tính dở dở ương ương, làm những việc mà người bình thường không bao giờ làm. Trong mắt người làng Bó Lẹng, lão hẳn nhiên là một người như vậy.

Khi đồng tiền làm tha hóa lương tâm?

Nữ Trưởng Công an quận đầu tiên của TP Hồ Chí Minh

Khi cần sa lên sóng

Luật pháp bất vị than

Nơi sân khấu ba miền hội tụ

Nam Trung bộ những ngày đại hạn

Gần 6 tháng qua, Ninh Thuận, vùng đất mệnh danh "Vương quốc nho" ở Nam Trung bộ không có một cơn mưa. Nắng nóng khốc liệt biến vùng đất này thành"chảo lửa", Ninh Thuận là địa phương đã rơi vào khung màu da cam có mức rủi ro thiên tai lớn với cấp độ 3…

Cuộc chạy đua vũ trụ mới giữa Mỹ-Nga-Trung Quốc

Quả bóng Vàng Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ ý chí

Tiếng kêu cứu của thổ dân rừng Amazon

Cây đổ trong sân trường, trách nhiệm thuộc về ai?

“Hạ gục” các đối tượng côn đồ cộm cán