Bà Đại sứ nhấn mạnh rằng, Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất của ASEAN và một trong những lý do giúp ASEAN tăng trưởng kinh tế tốt là nhờ sự đóng góp của các nước như Việt Nam.

Thể hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN

Đại sứ Kamsiah Kamaruddin nhận định: “Với 6 quốc gia ban đầu, các nước thành viên ASEAN có nhiều điểm tương đồng. Nhưng khi Việt Nam xuất hiện, Hà Nội đã mang đến sự năng động mới, những nhân tố mới, và chúng tôi đã phối hợp cùng với Việt Nam để xây dựng một ASEAN mạnh hơn”. 

Sự kiện Việt Nam được kết nạp vào ASEAN có ý nghĩa to lớn đối với cả Việt Nam và ASEAN. Phần lớn ý nghĩa này xuất phát từ việc cả ASEAN và Việt Nam đều phải điều chỉnh, mở cửa và thay đổi. Sự thay đổi đó được cả ASEAN và Việt Nam thực hiện vì lợi ích của cả hai bên, nhờ đó cả Việt Nam và ASEAN cùng thịnh vượng và phát triển như ngày nay. 

Hiện Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất của ASEAN và một trong những lý do giúp ASEAN tăng trưởng kinh tế tốt là nhờ sự đóng góp của các nước như Việt Nam. Ngoài ra, ASEAN cũng được hưởng lợi rất nhiều khi kết nạp Việt Nam, và tiếp đó là Myanmar, Lào và Campuchia. Việc kết nạp 4 thành viên mới này đã đưa ASEAN trở thành một thực thể hợp nhất bao trùm toàn bộ khu vực.

Về những khó khăn và thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt, Đại sứ Kamsiah cho biết các nước trong khu vực vẫn đang phải nỗ lực kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tìm cách để tiến lên như một thực thể thống nhất. 

Bà cho rằng, dịch bệnh có thể sẽ còn kéo dài, và đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Chủ tịch ASEAN đương nhiệm mà còn đối với các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN sắp tới. 

Tuy nhiên, Đại sứ Kamsiah Kamaruddin đánh giá Việt Nam đã làm “tốt nhất có thể” trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Bà bày tỏ “rất trân trọng và ngưỡng mộ Việt Nam khi đã có thể thúc đẩy được một số chương trình nghị sự của ASEAN vào thời điểm rất khó khăn này”, đồng thời nêu rõ Việt Nam đã thể hiện được vai trò lãnh đạo mạnh mẽ qua việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN, không chỉ nhằm ứng phó với dịch COVID-19 mà còn cả trong giai đoạn phục hồi. 

ASEAN đã có nhiều cuộc thảo luận, không chỉ trong nội bộ, mà cả với các nước đối tác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Australia, Nga... về cách ASEAN có thể giúp thế giới phục hồi từ đại dịch COVID-19. Việc các cường quốc này mong muốn tiếp cận, thảo luận với ASEAN đã chứng tỏ vị thế và vai trò của tổ chức này và đây cũng chính là điều mà nước Chủ tịch Việt Nam đã mang lại cho ASEAN.

Ngoài ra, hiện ASEAN vẫn đang thảo luận nhiều vấn đề khác liên quan đến COVID-19. Và một lần nữa, Việt Nam đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình, đặc biệt là trong việc dẫn dắt các cuộc thảo luận với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về các lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn, một trong số đó là tìm kiếm vaccine với giá cả phải chăng và có thể cung cấp cho tất cả mọi người. 

Ngoài chương trình nghị sự hàng đầu nói trên, Đại sứ Kamsiah cũng cho biết nước Chủ tịch ASEAN Việt Nam đang dành ưu tiên thúc đẩy vấn đề phụ nữ, trẻ em và phát triển bền vững, nhất là sự bền vững môi trường biển, bất chấp việc đại dịch COVID-19 đang chiếm nhiều nguồn lực và thời gian của cả khối. 

Theo Đại sứ Kamsiah, bất chấp các khó khăn, ASEAN cần tăng cường kết nối - điều được cho là quan trọng nhất hiện nay giúp ASEAN phục hồi từ đại dịch. Cả trong lĩnh vực này, Việt Nam đã đi đầu và rất nỗ lực cố gắng để thúc đẩy chương trình nghị sự của ASEAN về kết nối.

Quốc kỳ các nước ASEAN.

Một thành viên được tôn trọng và đáng tin cậy

Tiến sỹ Frederick Kliem, chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu chủ nghĩa đa phương, Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, đánh giá Việt Nam là thành viên rất được tôn trọng, đáng tin cậy và có tính xây dựng trong ASEAN. Theo ông, trong 25 năm qua, kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã trở thành một phần thiết yếu của tổ chức khu vực này. 

Việt Nam không phải là nước thành viên ban đầu của ASEAN, nhưng đạt được tiến bộ phát triển rất nhanh trong khu vực. Việt Nam là thành viên rất được tôn trọng, đáng tin cậy và có tính xây dựng trong ASEAN. Việt Nam là cầu nối giữa năm nước ASEAN ban đầu và các nước CLM (Campuchia, Lào và Myanmar) - những nước gia nhập sau. 

Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các quốc gia này. Theo quan sát của Tiến sỹ Frederick Kliem, trong vài năm qua, ở khu vực ASEAN nổi lên vai trò lãnh đạo theo từng lĩnh vực khi các nước Thái Bình Dương có vai trò chủ động hơn trong một số lĩnh vực. 

Ông đánh giá Việt Nam rõ ràng đóng vai trò chủ động trong cộng đồng an ninh chính trị, đặc biệt là an ninh khu vực, an ninh hàng hải. Việt Nam luôn ở tuyến đầu trong lĩnh vực này. Ông cho rằng, với sự tôn trọng mà Việt Nam có được trong các nước ASEAN và trong cộng đồng toàn cầu, Việt Nam thực sự có thể đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực trên.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong việc dẫn dắt khối vượt qua những thách thức dịch bệnh kéo theo khủng hoảng kinh tế trong nửa đầu năm 2020, Tiến sỹ Frederick Kliem bày tỏ rất ấn tượng với những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Ông đánh giá Việt Nam đã làm tốt nhất trong khu vực ASEAN, nếu không muốn nói là trên thế giới. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm thực hiện những điều tốt nhất đồng hành cùng ASEAN. Việt Nam đã triển khai hàng trăm cuộc họp trực tuyến ở tất cả các cấp. Tiến sỹ Frederick Kliem khẳng định Việt Nam đang làm tốt công việc của mình, làm tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục đưa ASEAN tiến lên.

PV (tổng hợp)