Triệt phá 4 tổ chức tội phạm trước Tết Nguyên đán

Theo ông Khương, các tổ chức tội phạm chủ yếu liên quan đến tín dụng đen. Gần đây, cũng có hiện tượng đổ chất thải, chất bẩn vào nhà, bắt giữ người trái pháp luật, thậm chí tra tấn người trái pháp luật và đều liên quan đến tín dụng đen. 

CATP đang tập trung tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết, phát hiện 33 tổ chức tội phạm và từ nay tới Tết sẽ triệt phá 4 tổ chức tội phạm.

Liên quan vụ nổ súng ở Trung Hòa, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chia sẻ: “Ngay sau khi xảy ra vụ án, chúng tôi đã tập trung xác định đúng đối tượng, truy bắt. Có 5 đối tượng gây án, sau 3 ngày đã bắt được 4 người, còn Long Ma trốn sang Trung Quốc. Chúng tôi đã phối hợp với Trung Quốc, bộ đội biên phòng, Công an Lạng Sơn trong 10 ngày bắt đủ 5 đối tượng, hoàn thiện hồ sơ truy tố trước pháp luật”.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời chất vấn

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đã thí điểm tập trung đấu tranh với một số điểm kinh doanh cầm đồ ở phố Đặng Dung, rút kinh nghiệm và triển khai trong năm 2017. Đây là địa chỉ có nhiều tổ chức tội phạm lấp ló đằng sau. Chúng tôi đang tổ chức tấn công cao điểm trước trong và sau Tết. 

Nhiều người cũng hỏi sao không phá ngay hết nhưng loại tội phạm thuộc giới “cổ cồn” này thường khoác áo doanh nghiệp, doanh nhân, đấu tranh rất phức tạp, phải kiên quyết đấu tranh thì mới triệt phá được”.

99% xe ba bánh, xe thô sơ chở hàng không được đăng ký

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, trên địa bàn TP có 4.261 tổ chức, cá nhân sở hữu xe ba bánh, xe thô sơ chở hàng, trong đó có 817 trường hợp thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh, người khuyết tật để bảo kê. 

Trên thực tế, CATP ghi nhận đăng kí chỉ 30 xe, tức là 98-99% phương tiện loại này không được đăng ký. CA Hà Nội đã xử lý 6.901 trường hợp xe ba bánh, bốn bánh vi phạm; tịch thu, tiêu hủy 342 xe ba bánh và đang làm thủ tục thanh lý hơn 300 xe trái phép.

Xe ba gác chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông 

Theo ông Khương, hiện nay trên địa bàn TP không còn cơ sở nào sản xuất xe ba bánh, nhưng một số địa phương lân cận vẫn còn tình trạng này. Vụ cháu bé ở Hoàng Mai bị tai nạn rất đau thương là hồi chuông cảnh tỉnh khiến các lực lượng chức năng phải tập trung hơn để giải quyết vấn đề.

Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, hiện nay, việc giải pháp xử lý xe ba bánh không đăng ký đang vướng mắc về quy định pháp luật. 

Liên quan đến việc quản lý vỉa hè, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh trái phép gây nhức nhối, Giám đốc CATP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, trên địa bàn TP có 1.650 điểm phức tạp về trật tự đô thị, trong đó có 35 điểm giữ xe lấn chiếm lòng đường, tập trung ở nội thành và có dấu hiệu bảo kê. 

Qua tin báo tố giác tội phạm, CATP đã khởi tố 1 bị can bảo kê thu phí đối với địa điểm trông giữ xe công cộng. Tuy nhiên, theo ông Khương, việc lao động tỉnh ngoài về Hà Nội mưu sinh có chiều hướng gia tăng nhanh. Khi phối hợp xử lý, CA rất kiên quyết nhưng vì đây là việc mưu sinh của họ nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý.

Ngọc Yến