Tại hội nghị giao ban báo chí định kì do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17-7, UBND quận Thanh Xuân đã thông tin, sau khi báo chí phản ánh và căn cứ báo cáo của bà Lê Mai Trang, đồng chí Bí thư Quận ủy đã triệu tập, chủ trì họp Thường trực quận ủy, lãnh đạo UBND quận và các đơn vị, cá nhân có liên quan. Tại cuộc họp, sau khi xem xét, đánh giá khách quan vụ việc, Thường trực Quận ủy đã yêu cầu bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sự việc bắt đầu từ chuyện bà Trang cùng đồng nghiệp dùng ôtô đi ăn trưa, đỗ xe không đúng phần đường quy định và xảy ra đôi co với một người dân bán cà phê. Vụ việc được tung lên mạng xã hội và dư luận cho rằng bà Trang đã “gọi điện cho thuộc cấp ra trông xe để bà đi ăn bún”.

Trong clip được tung lên mạng, xuất hiện một số người, trong đó có Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc đi xe máy đến nơi xảy ra sự việc. Điều đáng tiếc là, vị Chủ tịch phường này đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Chiếc xe ôtô của bà Trang (do một cán bộ của quận lái) cũng đỗ sai luật…

Ở đây, chúng tôi không suy đoán theo hướng bà Trang gọi điện cho ai đó yêu cầu ra trông xe cho mình đi ăn bún vì đó là chuyện khôi hài khó có thể xảy ra trong đời sống. Chúng tôi chỉ nghĩ, nếu bà Trang và người lái xe tuân thủ Luật Giao thông và các quy định về trật tự đô thị thì sẽ không xảy ra việc đôi co với người bán cà phê và những ồn ào vừa qua không xuất hiện.

Tuy nhiên, đã có những cái sai và từ một sự việc nhỏ nhưng người liên quan, mà trực tiếp là bà Trang đã xử lí không đúng, dẫn tới những hệ lụy, bẽ bàng đáng tiếc. Thứ nhất, người lái xe mà bà Trang đi cùng (bà Huỳnh Thị Dung, Giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình quậnThanh Xuân) không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và các quy định về trật tự đô thị. Thứ hai, từ cái sai ban đầu, dẫn đến những cái sai khác, trong đó có việc ông Vũ Minh Lộ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc đi xe máy không đội mũ bảo hiểm…

Tất cả những cái sai nêu trên được nhận thấy rõ trong đoạn clip khiến dư luận xôn xao trong những ngày vừa qua. Điều đáng hoan nghênh là, các cơ quan thực thi pháp luật của Hà Nội đã rất nghiêm minh khi quyết định xử phạt những vi phạm nêu trên. Trong đó bà Huỳnh Thị Dung bị xử phạt hành chính về lỗi đỗ xe sai quy định và ông Vũ Minh Lộ bị xử phạt hành chính về lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy.

Với hai quyết định xử phạt này, Luật pháp đã được thực thi công bằng và nghiêm minh, thể hiện đúng nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Vấn đề còn lại là bà Lê Mai Trang sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm như thế nào?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật số... Nhiều tuyến đường đều có camera an ninh giám sát, hầu hết người dân đều có điện thoại thông minh và bất kì sự việc nào gây chú ý đều có thể được/bị tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội, trên báo chí. Việc tốt sẽ được dư luận hoan nghênh, việc xấu sẽ bị lên án nghiêm khắc. Không nói tới những mặt trái của mạng xã hội, mặt tích cực dễ thấy là mọi hành vi của cán bộ, công chức, người thực thi công vụ sẽ được giám sát theo phương châm “dân biết”, “dân bàn”…

Bởi vậy mà những “công bộc” của dân cần thực thi đúng pháp luật, giữ đúng đạo đức, nguyên tắc, quy trình công tác để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mỗi người.

Duy Hiển