Nhận dạng chướng ngại vật khi lái xe vào ban đêm chưa bao giờ là dễ dàng - Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, chứng sợ bóng tối (tên khoa học là nyctophobia) bắt nguồn từ thời kỳ con người còn trú ẩn trong các hang động, luôn lo sợ bị tấn công bởi thú dữ trong màn đêm. Chính sự sợ hãi đó đã ảnh hưởng đến những người lái xe tới tận bây giờ.

Theo khảo sát mới đây của Ford, hai nỗi sợ hãi đứng đầu trong danh sách của những người lái xe ban đêm là sợ không nhìn rõ vào buổi tối và sợ sẽ đâm vào người hoặc một vật gì đó. Trong số hàng ngàn người lái xe được phỏng vấn khắp châu Âu, có đến 81% người thừa nhận rất sợ khi phải lái xe ban đêm, con số này lên tới 87% đối với phụ nữ.

Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng, tầm nhìn kém vào ban đêm là nguyên nhân gây ra căng thẳng khi lái xe, hơn một phần ba người lái xe sợ sẽ găp tai nạn khi lái xe vào ban đêm. Trong khi đó, cứ 5 người được hỏi thì một người lo sợ sẽ đâm vào người đi bộ trên đường tối.

Vào năm 2014, tại châu Âu, có tới hơn một phần năm vụ tai nạn có thương vong xảy ra với người đi bộ và hơn một nửa trong số đó là những vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Ở Mỹ, theo số liệu của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia, có đến 3/4 các vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ xảy ra khi trời tối.

Để vượt qua nỗi sợ hãi khi lái xe vào ban đêm chưa bao giờ dễ dàng, tuy nhiên công nghệ mới vừa được Ford giới thiệu có thể sẽ giải quyết được vấn đề này.

Công nghệ mới của Ford được thiết kế có tác dụng nhận dạng và phát hiện người đi đường vào ban đêm, khi đó chiếc xe sẽ tự động tác dụng lực phanh khi phát hiện nguy cơ va chạm với người đi bộ, trong trường hợp người lái không chủ động phanh.

Hệ thống của công nghệ mới này dựa vào các dữ liệu sẵn có về “các hình dạng người đi bộ”, kết hợp với thông tin được gửi tới từ rada nằm trên giảm sóc trước và từ camera được gắn trên kính chắn gió. Từ đó, hệ thống có khả năng phân biệt người và các vật thể khác nhau trên đường như cây cối hoặc các biển báo hiệu. 

Máy ảnh có khả năng truyền tải tới 30 bức ảnh trên giây, ghi hình sống động và góc ảnh rộng giúp hệ thống dễ dàng nhận dạng được người đi đường, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Nếu phát hiện được sắp có va chạm với người đi bộ, đầu tiên hệ thống sẽ cung cấp các cảnh báo cả âm thanh và hình ảnh cho người lái. Trong trường hợp người lái xe không có phản hồi, hệ thống sẽ tự động phanh xe.

Theo dự kiến, Mustang 2018 sẽ là chiếc xe đầu tiên tại Châu Á Thái Bình Dương được áp dụng công nghệ xác định Người đi bộ này.

Cùng với công nghệ xe tự lái, việc lái xe vào ban đêm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Năm ngoái, nằm trong kế hoạch đưa dòng xe tự lái hoàn toàn đến với khách hàng trên toàn cầu, chiếc xe lai tự lái Ford Fusion Hybrid không có đèn pha đã được lái thử nghiệm vào ban đêm tại đường lái của Ford tại Arizona.

Minh Quang