Trước đó, khoảng 23h ngày 8-8, anh Dương Danh Sơn nhận được điện thoại báo đón khách gần UBND thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Khi anh đến địa điểm khách yêu cầu thì có một phụ nữ dắt theo một cháu bé chừng 3 tuổi lên xe. Sau đó, người này yêu cầu anh Sơn chạy đến một quán ăn cách khoảng 50m để đón thêm 1 phụ nữ khác và 2 em gái, tầm 12 – 13 tuổi.

Sau khi nhóm người này lên xe, họ đề nghị anh Sơn chở đến xã Chiêu Lưu, cách thị trấn khoảng 20km. Tuy nhiên, khi đi qua khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn, một trong hai phụ nữ thay đổi quyết định, đề nghị chở thẳng ra TP Móng Cái (Quảng Ninh). “Thấy thái độ của hai người phụ nữ đó không bình thường, tôi sinh nghi. Đặc biệt, khi quan sát qua gương chiếu hậu, thấy gương mặt của hai em gái có biểu hiện hoang mang, sợ hãi nên đã tôi nghĩ đến kịch bản đây là những kẻ buôn người, đang đưa “hàng” sang Trung Quốc để bán. Tôi quyết định tìm cách mật báo cho cơ quan chức năng để họ kiểm tra”, anh Sơn chia sẻ.

Để không “rút dây động rừng”, anh Sơn giả vờ đồng ý chở khách ra Quảng Ninh, nhưng phải ghé qua nhà một người đồng nghiệp để thay nhau lái xe. Tại khối 4, thị trấn Mường Xén, anh Sơn đã gặp và trao đổi nhanh với một người bạn về những nghi vấn của mình, đồng thời yêu cầu báo tin cho Công an huyện Kỳ Sơn. Tiếp tục hành trình ra Bắc, song anh Sơn khéo léo điều khiển xe chạy thật chậm để “câu giờ”, chờ tổ công tác của Công an huyện Kỳ Sơn đuổi theo.

Đúng như dự tính, sau khi xe chạy được khoảng 10km, xe taxi do anh Dương Danh Sơn điều khiển đã bị tổ công tác Công an Kỳ Sơn đuổi kịp yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Do không chứng minh được những trẻ em đi trên xe có mối quan hệ như thế nào với mình, 2 người phụ nữ đã được mời về trụ sở làm việc.

Công ty taxi Lạc Hồng tuyên dương lái xe Dương Danh Sơn.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận là Cụt Thị Đào và Moong Thị Chiêu. Mở rộng điều tra, ngay trong đêm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt giữ Ven Văn Hiệp, là chồng của Moong Thị Chiêu. Các đối tượng khai nhận cùng nhau thực hiện hành vi đưa 2 bé gái nói trên bán sang Trung Quốc với giá 240 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Nhã, Giám đốc Công ty Cổ phần TMDV Vận tải Lạc Hồng cho biết, anh Dương Danh Sơn là một trong những lái xe giỏi, vào làm việc tại Công ty từ những ngày đầu mới thành lập Chi nhánh Kỳ Sơn.

Ngày 10-8, Ban Giám đốc Công ty đã trực tiếp đến huyện Kỳ Sơn để biểu dương hành động dũng cảm, mưu trí của anh Sơn, đồng thời trao thưởng 1 triệu đồng cho tài xế này. Lễ tuyên dương của Công ty có sự chứng kiến của đại diện Công an huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương sở tại.

Công ty cũng đến tận nhà riêng của anh Dương Danh Sơn để thăm hỏi, động viên thân nhân, tiếp tục tạo điều kiện để anh này vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa nêu cao tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó giúp lực lượng Công an các cấp kịp thời phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn với cái xấu.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 10-8, Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ba đối tượng, gồm: Cụt Thị Đào (28 tuổi), Moong Thị Chiêu (31 tuổi) và Ven Văn Hiệp (37 tuổi), cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em theo Điều 120 - Bộ luật Hình sự.

Thiên Thảo