Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, các cục nghiệp vụ Bộ Công an.

 Về phía địa phương có ông Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các đồng chí Giám đốc, Phó giám đốc Công an 5 tỉnh Tây nguyên.

Theo báo cáo tại hội nghị cho thấy, thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, thời gian qua, Công an các tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp với cấp đơn vị nghiệp vụ tập trung lực lượng, tăng cường các biện pháp công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Toàn cảnh hội nghị

Công an các tỉnh Tây Nguyên đã nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và phát triển phong trào bảo vệ ANTQ trên địa bàn; các đề án, kế hoạch chuyên đề của UBND tỉnh về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật từng bước phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Qua đó, đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp tích cực tham gia. Đã góp phần quan trọng tạo chuyển biến mạnh trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn Tây Nguyên. 

Đặc biệt, số vụ phạm pháp về hình sự giảm; tỷ lệ điều tra phá án hình sự và tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đạt vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; các hành vi vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra dư luận bức xúc trong nhân dân hoặc gây phức tạp về ANTT.

 Qua đó, chỉ tính riêng trong năm 2018, Công an các tỉnh Tây nguyên đã điều tra, khám phá 4.110 vụ, bắt 5.227 đối tượng (đạt 86,7%), triệt phá 174 băng nhóm, xử lý 807 đối tượng, bắt 511 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã báo cáo, đánh giá tình hình thực hiện về công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại đơn vị, địa phương quản lý. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Công an trong công tác phòng, chống tội phạm hình sự trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Công an các tỉnh Tây Nguyên đã đạt được trong thời gian qua trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, góp phần đảm bảo ANTT, phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên.

Thứ trưởng lưu ý, trong thời gian tới, tình hình tội phạm phạm pháp hình sự có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Đặc biệt là các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, “tín dụng đen” có chiều hướng bành trướng ở địa bàn Tây Nguyên; các tội phạm về ma tuý cũng có chiều hướng chuyển lên địa bàn lên Tây Nguyên, xem đây là con đường vận chuyển ma tuý đi tiêu thụ…điển hình là thời gian vừa qua, lực lượng Công an đã bắt giữ hàng loạt vụ mua bán, vận chuyển ma tuý lớn mà các đối tượng đã vận chuyển qua địa bàn Tây Nguyên. 

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị

Thứ trưởng nhấn mạnh, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, kéo giảm tội phạm phạm pháp hình sự, thời gian tới Công an các tỉnh Tây Nguyên phải đấu tranh mạnh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm nguy hiểm, tội phạm xuyên quốc gia. Qua đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để phát sinh từ cơ sở những vấn đề phức tạp; đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ từ trinh sát, điều tra cho đến quản lý hành chính, chấn chỉnh làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là công tác sưu tra, áp dụng khoa học kỹ thuật vào công tác phòng, chống và đấu tranh với các loại tội phạm.

Tập trung đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt đối với tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm “xã hội đen”, hoạt động “tín dụng đen”; giải quyết tin báo tố giác tội phạm, không để xảy ra oan sai, nhục hình; tăng cường công tác quản lý hành chính về TTXH, quản lý, siết chặt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, xử lý thu hồi giấy phép đối với các trường hợp không đủ điều kiện hoạt động hoặc vi phạm pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện; tham mưu giải pháp quản lý và hạn chế việc phát triển loại hình kinh doanh nêu trên.

Triển khai liên tục các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung đấu tranh trấn áp các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, hoạt động đâm thuê, chém mướn, tội phạm sử dụng vũ khí gây án, giết người, cướp, cưỡng đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ…; điều tra khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt, tăng cường phối hợp tốt giữa các lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung.


Văn Thành