Những ngày cuối tháng 9-2019, Lâm Đồng trời vẫn mưa như trút nước, nguy cơ xảy ra lũ quét, cô lập ở những vùng trũng, thấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì thế, ngoài công việc chuyên môn hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng còn luôn trong tâm thế sẵn sàng ra quân giúp đỡ nhân dân ứng phó với các sự cố bất ngờ do thiên tai, lũ lụt.

Còn nhớ, trong đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua, nước lớn bất ngờ dâng cao trong đêm, gây cô lập nhiều gia đình, có nguy cơ đe dọa trực tiếp tới tính mạng nhân dân, nhận lệnh từ Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Cơ động đã tức tốc triển khai lực lượng lên đường làm nhiệm vụ ngay trong đêm.

Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng về cơ sở thăm hỏi, tặng quà người dân.

Chính phản ứng nhanh, kịp thời và chuyên nghiệp của CBCS Cảnh sát Cơ động với những trang thiết bị chuyên dụng đặc biệt, cùng với đơn vị khác, hàng chục gia đình, hàng trăm người dân đã được giải cứu khỏi dòng nước lũ, di chuyển tới nơi an toàn.

Đại tá Trần Xuân Việt, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, CBCS đơn vị luôn trong tâm thế sẵn sàng tác chiến, có mặt kịp thời ở những nơi “nóng” nhất để phối hợp với các đơn vị chức năng giữ vững an ninh trật tự, kiên quyết không để xảy ra các tình huống bất ngờ, bị động.

Như hồi tháng 8-2016, khi Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an huyện Lâm Hà thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng tại thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, về hành vi giết người và chống người thi hành công vụ, các đối tượng cầm đầu đã kích động, lôi kéo người già, phụ nữ và trẻ em bao vây lực lượng chức năng, yêu cầu thả người.

Nhận lệnh từ Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Trần Xuân Việt, Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động đã khẩn trương triển khai lực lượng tới hiện trường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiên quyết bắt giữ 5 bị can trên.

Tình hình càng trở nên phức tạp khi nhiều người quá khích dùng dao uy hiếp lực lượng chức năng. Những kẻ cầm đầu hung hãn xúi giục bà con dùng gạch đá bao vây, tấn công lực lượng thi hành công vụ, ra “yêu sách” đòi thả người. Các đối tượng đã lôi kéo được hàng trăm người tiến hành bao vây, gây sức ép với cơ quan Công an.

“Để tránh gây thương tích cho bà con, chúng tôi buộc phải dùng khiên chống đỡ gạch đá, hỗ trợ các lực lượng đưa người và phương tiện rút khỏi vùng nguy hiểm. Sau một ngày, nhiều CBCS bị dân ném đá gây thương tích nhưng vẫn cố gắng cắn răng chịu đựng, tuyệt đối không tấn công lại, không được gây thương tích cho bà con!..”, Đại tá Trần Xuân Việt kể lại.

Chính sự gan dạ, dũng cảm và giàu lòng nhân ái ngay cả với những người tấn công gây thương tích cho chính mình, CBCS Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng không những hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ rút ra khỏi “điểm nóng Hang Hớt” an toàn mà các bị can của vụ án giết người và chống người thi hành công vụ còn bị bắt giữ. Những đối tượng cốt cán, cầm đầu, vi phạm pháp luật trong vụ chống người thi hành công vụ ở thôn Hang Hớt, xã Mê Linh dần bị cô lập, bắt giữ và xử lý, thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật. 

Hay như vụ bà con ở thôn 4, xã Đạ Long, huyện Đam Rông kéo lên tiểu khu 26, 27, Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà (huyện Lạc Dương) đòi lập khu dân cư với cớ “về làng cũ”.

Xác định đây là sự việc hết sức phức tạp, có liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo, Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Cơ động phối hợp với lực lượng chức năng vào cuộc, kiên quyết đưa dân ra khỏi Vườn quốc gia.

Phòng Cảnh sát Cơ động đã nhanh chóng triển khai một đại đội về thôn 4, xã Đạ Long, phối hợp với chính quyền xã tiến hành tuyên truyền, kêu gọi bà con vận động người thân rời khỏi rừng để trở về làng. Bằng những hình thức sinh động, lồng ghép vào các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao với tuyên truyền, vận động nên thu được kết quả tốt. Một mũi Cảnh sát Cơ động khác lên đường vào tiểu khu 26, 27, Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục vận động, kiên quyết đưa bà con ra khỏi rừng.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm người đã được đưa về làng tại xã Đạ Long, huyện Đam Rông. Để ngăn chặn tình trạng người dân tái trở lại lấn chiếm, Phòng Cảnh sát Cơ động còn đóng quân giữa rừng, kiên quyết bảo vệ đất, giữ rừng, không cho lấn chiếm bất hợp pháp ở Vườn Quốc gia.

Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm đồng còn thường xuyên hành quân tới những vùng trọng điểm về an ninh trật tự, vừa để biểu dương lực lượng trấn áp tội phạm, vừa để huấn luyện nghiệp vụ sẵn sàng tác chiến, đồng thời giúp đỡ bà con thu hoạch hoa màu, sửa chữa nhà cửa, đường sá, qua đó năm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, làm sâu sắc thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ.

Khắc Lịch