Hình thức hoạt động là nhóm tương tác đa chiều trên Zalo với Cảnh sát khu vực, chỉ huy Công an xã, thị trấn và trinh sát địa bàn phải tham gia một số nhóm để trực tiếp hướng dẫn cho người dân hiểu được cách tham gia, sử dụng mạng xã hội Zalo trao đổi thông tin với cơ quan Công an. Kể từ khi ra đời cho đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 40 nhóm Zalo "Kết nối toàn dân - Bình yên cuộc sống" tương ứng với 40 ấp, khu phố, với số lượng thành viên tham gia là 4.343 hộ gia đình.

Trải qua hơn 7 tháng đưa mô hình này vào thực tế, Công an huyện đã tiếp nhận 222 thông tin trình báo của nhân dân, trong đó chuyển các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện khác xử lý 62 tin, Công an huyện Đất Đỏ trực tiếp hòa giải 70 tin xuất phát từ những mâu thuẫn không đáng có trong đời sống, xử lý hành chính 51 tin, xử lý trách nhiệm hình sự 21 tin và đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý 18 tin còn lại.

Công an huyện Đất Đỏ đến tận nơi cập nhật thông tin khi người dân đăng ký qua trang zalo.

Trưa 4/11/2020, nhận tin báo của bà Trần Thị Phước Hoa, ngụ khu phố Hòa Hiệp, thị trấn Đất Đỏ về việc bị kẻ gian bẻ khóa đột nhập vào nhà lấy trộm 2 máy cắt nhôm, 1 máy khoan bê tông, 1 máy khoan tay, 1 máy cắt sắt và 1 điện thoại di động với tổng trị giá vào khoảng trên 11 triệu đồng.

Ngay sau khi thông tin được cập nhật trên trang Zalo, Ban Chỉ huy Công an huyện Đất Đỏ đã cử một tổ trinh sát hình sự lập tức vào cuộc tiến hành rà soát và nhanh chóng xác định đối tượng nghi vấn là hai con nghiện ma túy Lê Thành Long và Lý Thị Thảo Nhi cùng ngụ tại địa bàn. Tuy hai đối tượng này đã trốn khỏi địa phương ngay sau khi gây án nhưng với sự quyết tâm cao nên đến đầu tháng 1-2021 đã tóm được Long và Nhi.

Tại cơ quan Công an, Long và Nhi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ngoài ra còn khai thêm trước đó vào đầu tháng 11/2020, chúng còn đột nhập một công trình đang xây dựng ở khu phố Thanh Bình lấy trộm 1 máy cắt thủy lực, 1 cục biến thế nguồn và 1 máy cắt sắt bàn, đem bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy hút hít.

Cũng theo Thượng tá Võ Tài Quốc, nhận thấy hiệu quả thu được từ trang Zalo "Kết nối toàn dân - Bình yên cuộc sống", Ban chỉ huy Công an huyện Đất Đỏ tiếp tục giao cho Đội Tuyên truyền nghiên cứu và đến ngày 1/8/2020 cho ra đời tiếp trang Zalo Official Account "Công an huyện Đất Đỏ".

Trang thông tin này không chỉ giúp người dân đang làm ăn tại chỗ, những người địa phương đi làm ăn xa, mà còn tạo thuận lợi cho hàng trăm ngư dân chuyên đánh bắt trên biển dễ dàng cập nhật các thông tin liên quan đến pháp luật, thủ tục hành chính, tình hình an ninh, trật tự, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, trang Zalo này còn trả lời tự động về thủ tục hành chính, cung cấp thông tin thành phần hồ sơ, mẫu đơn, địa điểm, thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực công tác Công an, như: Đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, cấp Căn cước công dân, đăng ký xe... giúp người dân biết được quy trình thực hiện thủ tục, những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến trụ sở Công an, nhằm hạn chế việc đi lại nhiều lần gây mất thời gian và làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của bà con, tăng sự tương tác với người dân, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

Từ khi đưa vào hoạt động cho đến nay, trang thông tin này đã đăng tải 56 bài viết về tình hình an ninh, trật tự; trực tiếp hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính và tiếp nhận thông tin an ninh, trật tự 45 lượt, phục vụ 1.285 lượt tra cứu thủ tục hành chính.

Ông Trần Văn Hon, một ngư dân ngụ xã Lộc An chia sẻ: "Nhà tôi ba đời đi biển. Hiện tôi và hai con trai theo tàu đánh bắt xa bờ, có khi cả tháng mới về nhà một lần, nhưng chỉ nghỉ ngơi một vài ngày lại tiếp tục ra khơi nên mù tịt thông tin trên bờ. Vợ cùng hai con dâu cũng phải lo buôn bán cá ngoài bến để kiếm thêm cái ăn, cái mặc  nên cũng không có điều kiện tìm hiểu các thủ tục hành chính, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng và nhiều loại thủ tục khác trong cuộc sống, thậm chí muốn bổ sung một vài loại giấy tờ cần thiết cho các cháu nhỏ đi học cũng phải nhờ hàng xóm giúp nhưng thường trễ nải gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ. Từ ngày được Công an xã hướng dẫn sử dụng hai trang Zalo "Kết nối toàn dân - Bình yên cuộc sống" và đặc biệt là trang "Công an huyện Đất Đỏ", tôi và các con mặc dù lênh đênh trên biển vẫn có thể cập nhật được rất nhiều thông tin từ cách nhận biết để phòng chống tội phạm; tìm hiểu pháp luật, các loại thủ tục hành chính và đặc biệt là chủ động thực hiện được tất cả các loại thủ tục cần thiết trong thời gian ít ỏi mỗi khi lên bờ mà không phải đi lại, chờ đợi mất thời gian. Cho đến nay, không chỉ riêng tôi mà còn có rất nhiều bà con xem đây là những địa chỉ tin cậy để cập nhật mọi thứ thông tin…".

Đức Cương