Đây là đơn vị đầu tiên của Công an TP Hà Nội thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an thành phố trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ năm 2021. Ghi nhận, ngay ngày đầu triển khai, rất nhiều người dân đã đến giao nộp dao, kiếm, súng, đạn các loại tại số 2 Cổ Tân, phường Tràng Tiền. 

Nhiều người dân đã đến giao nộp dao, kiếm, súng, đạn các loại. 

Qua kiểm đếm ban đầu, có hơn hàng chục loại vũ khí thô sơ, vũ khí nóng và pháo nổ đã được giao nộp ngay buổi đầu triển khai. Trong đó có 65 viên đạn các loại, 2 hộp tiếp đạn súng AK và súng ngắn, 3 dùi cui điện, 48 dao kiếm, khoảng 3kg pháo hoa nổ trong đó có nhiều loại pháo hình lựu đạn rất nguy hiểm. 

Nhiều loại vũ khí thô sơ, vũ khí nóng và pháo nổ đã được giao nộp ngay buổi đầu triển khai.

Trung tá Phạm Thị Minh Huệ, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết, sau khi được vận động tuyên truyền, người dân đã tự giác đến nộp nhiều vũ khí nguy hiểm. Đến nay đã thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn trôi nổi ngoài xã hội, trong đó có nhiều vũ khí có tính sát thương cao không để các đối tượng sử dụng gây án. 

Sau khi được vận động tuyên truyền, người dân đã tự giác đến nộp nhiều vũ khí nguy hiểm. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm 2020, Công an Hà Nội đã thu hồi 53 khẩu súng các loại (16 khẩu súng quân dụng, 1 súng thể thao, 36 khẩu súng tự chế); 1.152 viên đạn các loại; 75 công cụ hỗ trợ; 329 vũ khí thô sơ; 1.385 linh kiện súng hơn tự chế... Nhiều người dân đã chủ động mang các loại vũ khí đến giao nộp tại các điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ của các phường, xã trên toàn thành phố. 

Qua theo dõi đường bưu chính, lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ của Công an Hà Nội cũng phát hiện 1.056 bưu phẩm chứa 460 linh kiện súng, 1092 gậy ba khúc, 72 vũ khí thô sơ dao kiếm các loại, hơn 100 công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, súng bắn đạn cao su...

Hiệp Bình