Có dịp đi trên các tuyến phố chính của thành phố Điện Biên Phủ như: Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh v.v..., dễ dàng bắt gặp những cửa hàng, căn hộ trang bị hệ thống camera giám sát an ninh bên ngoài cửa ra vào.

Những chiếc camera trên được gia chủ lắp đặt với mục đích phòng ngừa đối tượng lợi dụng sơ hở, đột nhập tư gia trộm cắp, cướp giật tài sản. Mặt khác, số camera được cho là “mắt thần an ninh” này còn góp phần hỗ trợ lực lượng Công an nhanh chóng điều tra, khám phá nhiều vụ án mà trước đó tưởng chừng như đối tượng sẽ “cao bay, xa chạy”.

Hôm chúng tôi đến trụ sở Công an thành phố Điện Biên Phủ cũng là lúc mà chị Phùng Thị Nguyệt cùng cô con gái Lê Thị Minh Huệ (24 tuổi) ở phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ tới phòng làm việc của Đội CSĐT tội phạm về TTXH để làm thủ tục nhận lại chiếc xe máy Wave S của gia đình trước đó hơn 2 tháng đã bị kẻ trộm lấy cắp. Chị Nguyệt nhớ lại, hôm ấy, chiếc xe của gia đình chị dựng trước cổng nhà và chỉ vài phút sau đã “không cánh mà bay”.


Gia đình chị tưởng sẽ không thể tìm lại được. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong đó có sự hỗ trợ của hệ thống “mắt thần an ninh”, Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã làm rõ đối tượng gây án là Bùi Văn Hoàng, 22 tuổi, ở xã Pom Lót, huyện Điện Biên.

Trung tá Cao Xuân Quảng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH cho biết, vụ việc trên chỉ là một trong số nhiều vụ phạm pháp hình sự (trộm cắp, cướp giật tài sản…) xảy ra trong thời gian qua đã bị những “mắt thần an ninh” ghi lại và cung cấp cho lực lượng Công an điều tra, truy bắt đối tượng gây án, trao trả tài sản cho người bị hại.

Mở màn hình máy vi tính, Thượng úy Dương Trọng Hùng, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH cho chúng tôi xem đoạn clip “nét căng” do “mắt thần an ninh” của một hộ dân trên đường Hoàng Văn Thái, phường Mường Thanh (gọi theo tiếng dân tộc Thái là Mường Then, có nghĩa là Mường Trời) cung cấp liên quan đến một vụ án cướp giật tài sản.

Thượng úy Hùng cho hay, tối 11-10-2017, chị Nguyễn Thị Tâm (53 tuổi), ở phường Noong Bua (TP Điện Biên Phủ) phản ánh tới cơ quan Công an về việc, khoảng 17h10, khi chị đang ngồi bán vé lô tô, xổ số trên vỉa hè đường Hoàng Văn Thái, phường Mường Thanh, có một nam thanh niên đầu đội mũ bảo hiểm dừng sát chỗ chị ngồi đề nghị ghi số lô tô.

Trong lúc chị đang ghi vé, nam thanh niên này liền giật chiếc túi xách bên trong có 100 tờ vé lô tô và 5,5 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác rồi tăng ga bỏ chạy. Nhận được tin báo, Tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về TTXH nhanh chóng xuống địa bàn điều tra, làm rõ vụ việc.

Nhờ hình ảnh do “mắt thần an ninh” của một số hộ dân trên tuyến đường Hoàng Văn Thái cung cấp, đến ngày 16-10, cơ quan CSĐT Công an TP Điện Biên Phủ đã làm rõ đối tượng gây án là Đoàn Văn Hậu, 32 tuổi, ở xã Sam Mứn, huyện Điện Biên. Ngoài vụ việc trên, tại cơ quan CSĐT, Hậu còn khai nhận ra một vụ trộm cắp tài sản khác do mình trực tiếp tham gia.

Đại tá Vũ Tiến Dũng, Trưởng Công an TP Điện Biên Phủ cho biết, tình trạng các đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn những năm trước đây luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Trước tình hình trên, nhằm nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, góp phần răn đe, đẩy lùi tội phạm, thời gian qua, Công an thành phố đã quán triệt tới các đơn vị nghiệp vụ, Công an 9 phường, xã trên địa bàn tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương, trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền, vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh - tập trung trên các trục đường chính lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh nhằm bảo vệ tài sản của bản thân cũng như cung cấp kịp thời hình ảnh, dữ liệu hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, làm rõ các vụ án trên địa bàn. Tính riêng năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có 388 chiếc “mắt thần an ninh” được các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh lắp đặt.

Đáng chú ý, trong thời gian này, các “mắt thần an ninh” đã cung cấp hình ảnh, dữ liệu giúp cơ quan CSĐT điều tra làm rõ hơn 30 vụ phạm pháp hình sự, bàn giao nhiều tài sản có giá trị cho người bị hại.

Nhiều đối tượng lúc đầu quanh co chối tội, nhưng khi cơ quan điều tra đưa ra hình ảnh, clip do “mắt thần an ninh” ghi lại đã tâm phục, khẩu phục. Như vụ trộm cắp điện thoại di động vào ngày 13-1-2018 mới đây do Lò Văn Tuấn Anh, 30 tuổi, ở phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) thực hiện là một ví dụ.

Trước đó, lợi dụng sơ hở, Tuấn Anh đã đột nhập vào Ký túc xá - Trung tâm Giáo dục thường xuyên, TP Điện Biên Phủ và lấy đi 3 chiếc điện thoại di động có giá trị của sinh viên Lào đang theo học ở đây. Bị triệu tập lên cơ quan CSĐT, lúc đầu Tuấn Anh quanh co chối tội và chỉ đến khi xem hình ảnh do “mắt thần an ninh” cung cấp cùng với chứng cứ không thể chối cãi, Tuấn Anh đã khai nhận toàn bộ vụ việc. Ngày 15-1, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lò Văn Tuấn Anh về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Chia sẻ với PV Báo CAND, Đại tá Vũ Tiến Dũng cho rằng: Để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò do “mắt thần an ninh” đem lại, đơn vị đã chỉ đạo Công an các phường, xã thường xuyên xuống cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ rõ phương thức thủ đoạn của các đối tượng gây án (trộm cắp, cướp giật tài sản…).

Đồng thời hướng dẫn bà con lắp đặt camera vừa hỗ trợ lực lượng chức năng phá án, vừa đề cao phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Bên cạnh đó, hằng tuần, Công an các phường, xã đều có báo cáo cụ thể về các vấn đề có liên quan tới hệ thống “mắt thần an ninh” như: số lượng camera lắp mới, số hình ảnh có dấu hiệu phạm pháp hình sự - phạm pháp hình sự được ghi lại bởi hệ thống camera do các hộ dân cung cấp v.v..

Hình do “mắt thần an ninh” cung cấp đã giúp Công an TP Điện Biên Phủ khám phá nhiều vụ án hình sự.
Trần Huy – Viết Phùng