Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn TP Long Xuyên (An Giang) có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đại tá Bùi Bé Năm, Trưởng Công an TP Long Xuyên cho biết, với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an TP Long Xuyên, tình hình an ninh chính trị (ANCT) trên địa bàn thành phố những năm qua luôn được giữ vững, ổn định. Để đạt được những kết quả đó, công tác tuyên truyền được xác định là một trong những công tác trọng tâm. 

Công an TP Long Xuyên là đơn vị đi đầu toàn tỉnh, chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp nhân dân tham gia chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH… 

Cụ thể, trong năm 2019, đã tổ chức 596 cuộc tuyên truyền với trên 36.400 lượt người tham dự; tuyên truyền trên hệ thống phát thanh hơn 1.400 lượt tin, bài và trên hệ thống loa lưu động 685 lượt. 

Thông qua đó, nhân dân đã cung cấp 915 tin có giá trị giúp lực lượng Công an làm rõ 197 vụ, bắt xử lý 462 đối tượng; bắt 7 đối tượng truy nã; đưa kiểm điểm trước dân 97 đối tượng; tiến hành hòa giải thành công 104 vụ mâu thuẫn trong nhân dân.

Song song đó, công tác xây dựng mô hình và nhân rộng điển hình tiên tiến cũng được chú trọng. Hiện nay, TP Long Xuyên có 11 mô hình phòng, chống tội phạm đang hoạt động hiệu quả, trong đó có một mô hình “Phòng, chống bạo lực học đường” mới được thành lập. 

Trong năm qua, thành viên ở các mô hình, câu lạc bộ cung cấp trên 200 tin có liên quan đến ANTT trên địa bàn, giúp Công an TP Long Xuyên làm rõ, xử lý hàng trăm vụ có liên quan đến ANTT. Qua đó, có 125 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Để công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn và trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường ngày càng phát huy hiệu quả, Đại tá Bùi Bé Năm cho biết: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thành phố, các phường, xã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vận động toàn dân phòng ngừa, phát hiện tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Đa dạng hóa nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp, từng bước xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt chuẩn “An toàn về ANTT”. 

Thường xuyên tổng kết, phổ biến nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo động lực thúc đẩy phong trào phát triển bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.

Với những kết quả đạt được, năm 2019, Công an TP Long Xuyên có 20 tập thể và 78 lượt cá nhân được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, 1 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.  

Trần Lĩnh – Tiến Tầm