Vào lúc 0h30’ ngày 22-5-2016, anh Lanh được phân công cùng đồng đội trực chiến, bảo vệ tổ bầu cử số 5 của xã (thuộc ấp 4) thì nhận được tin báo tại nhà ông Đặng Văn Đực (ấp 4) có kẻ gian đang phá khóa, cạy cửa nhà để đột nhập vào trộm tài sản.

Khẩn trương đến hiện trường kiểm tra vụ việc, anh Lanh và Công an viên Nguyễn Văn Trường phát hiện đối tượng Lê Hồng Quý (37 tuổi, ngụ thị trấn Trảng Bom) đang dùng mỏ lết bẻ khóa cửa nhà trọ của ông Đực để đột nhập vào nhà trộm tài sản.

Quý nhảy lên xe máy bỏ chạy thì anh Lanh đã chạy xe đuổi theo, ép xe Quý vào lề và lao vào quật đối tượng ngã xuống đất, rồi dùng tay khống chế Quý. Trong lúc giằng co, Quý đã cắn vào ngón tay của anh Lanh làm chảy máu.

Dù bị cắn đau, nhưng anh Lanh vẫn cố giằng co với Quý, cho đến khi lực lượng Dân quân và Công an xã đến hỗ trợ bắt đối tượng. Được biết Quý là đối tượng nghiện ma túy và đã bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối.

Ngay sau đó, anh Lanh đã nhanh chóng được đưa đến Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai tiêm ngừa phơi nhiễm HIV/AIDS và được các bác sĩ tận tình tư vấn điều trị.

Mai Phương