Xã Chà Vàl nằm ở trung tâm 8 xã vùng cao của huyện Nam Giang và giáp ranh với xã biên giới, có tuyến đường quốc lộ 14D đi qua nối cửa khẩu Đắc Ốc, nên địa phương này giữ một vị trí quan trọng. Đại úy Nguyễn Xuân Bằng, Trưởng Công an xã Chà Vàl cho biết, địa bàn xã rộng, dân số đông với hơn 3 nghìn nhân khẩu; chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, phần đông nhận thức pháp luật còn hạn chế. Trong đó A Bát là thôn trung tâm của xã, ngoài người bản địa còn có số lượng lớn người dân khắp nơi tập trung về đây làm ăn, buôn bán… tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT.

Để đảm bảo tình hình ANTT, Công an huyện Nam Giang đã bố trí 2 đồng chí Công an huyện về đảm nhiệm chức danh Công an xã. Để đảm bảo tình hình, ngay từ khi về cơ sở, lực lượng Công an chính quy nhanh chóng bám địa bàn, vào từng thôn bản tuyên truyền pháp luật cho người dân; tăng cường theo dõi, kiểm soát, nắm tình hình kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân từ lúc manh nha hình thành...

Công an xã Chà Vàl đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng biên.

Đơn cử, vừa qua trên địa bàn xã xảy ra vụ tranh chấp đất đai giữa ông Bhnướch Bớc và Coor Trip (cùng thôn A Bát). Ông Bhnướch Bớc viết đơn nhờ thôn và lực lượng chức năng giải quyết tranh chấp. Lực lượng Công an xã phối hợp với Công an thôn A Bát và cán bộ thôn đến nhà 2 ông này phân tích rõ phải, trái và cả hai đều đồng tình với việc hòa giải.

“Trước đây ở thôn A Bát thường xảy ra các vụ tranh chấp đất đai, nếu không giải quyết kịp thời sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Lực lượng Công an chính quy về nghiệp vụ chuyên môn cao hơn, hướng dẫn cho chúng tôi giải quyết nhanh, cơ bản các vụ việc”, anh Bhnướch Bia, Công an viên thôn A Bát cho hay.

Ngoài nắm tình hình, giải quyết vụ việc, lực lượng Công an xã Chà Vàl còn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân. Mỗi ngày, tranh thủ khi người dân đi làm rẫy về, Công an xã phối hợp cùng với các đơn vị, đoàn thể đến các thôn bản vận động, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Hôm chúng tôi đến nhà Gươl thôn A Bát, Đại úy Nguyễn Xuân Bằng cùng với một số cán bộ Kiểm lâm tuyên truyền cho bà con hạn chế đốt thực bì làm rẫy mùa khô.

“Hiện nay vào mùa đốt nương làm rẫy, để phòng ngừa những sự việc đáng tiếc xảy ra, Công an xã đã lên kế hoạch tổ chức tuyên truyền cho người dân về công tác PCCC. Ngoài ra, theo thói quen sống, người dân nơi đây còn sử dụng súng tự chế để săn bắn, Công an xã cũng xây dựng kế hoạch tuyên truyền thu hồi vũ khí và công cụ hỗ trợ”. Đại úy Bằng cho biết thêm, nhờ công tác tuyên truyền vận động, đến nay trên địa bàn xã Chà Vàl chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Người dân đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng tự chế các loại...

“Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mạng lưới thông tin trong dân để kịp thời nắm bắt thông tin vụ việc, tham mưu Đảng ủy, UBND xã, Công an huyện trong công tác đảm bảo ANTT”, Đại úy Bằng cho hay.

Tương tự, xã Đắc Pre, huyện Nam Giang có hơn 20km đường biên giới giáp nước bạn Lào, gồm 4 thôn, với 1.400 nhân khẩu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tham mưu, kiểm soát tình hình, thường xuyên tuần tra, chốt chặn tại khu vực biên giới, kiểm soát người ra vào địa bàn, Công an xã Đắc Pre đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Thiếu tá Doãn Hải, Trưởng Công an xã Đắc Pre trao đổi rằng, đến thời điểm hiện tại, lực lượng Công an vẫn thường xuyên tích cực phối hợp với với Đồn Biên phòng Đắc Pring, lực lượng dân quân tuần tra, chốt chặn tại các điểm khu vực biên giới để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp thăm thân cũng như hành vi di chuyển bằng đường tiểu ngạch.

“Người dân 2 bên khu vực biên giới là họ hàng; trước đây thường xuyên thăm thân qua lại. Thời gian này để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID - 19 cũng như đảm bảo ANTT, Công an xã Đắc Pre thường xuyên phối hợp các đơn vị tuần tra kiểm soát chặt khu vực biên giới. Bên cạnh, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm soát tại các thôn cùng ngõ hẻm để kịp thời phát hiện các vấn đề phát sinh về ANTT; đẩy mạnh tuyên truyền, pháp luật nâng cao nhận thức của người dân.

Đối với địa bàn này chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, cùng các quy định của địa phương, để bà con cùng chung tay trong công tác đảm bảo ANTT, an ninh biên giới”, Thiếu tá Hải bày tỏ.

Hà Vy