Chiếc hộp được giấu kín 27 năm

Sau khi được cấp ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Phú Thiện kiện toàn công tác cán bộ, bảo đảm đủ 5 cán bộ Công an chính quy về công tác tại Công an xã Ia Peng đã thực hiện tốt công tác rà soát, thống kê, nắm hộ, nắm khẩu, tập trung xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ động đấu tranh ngăn chặn tội phạm.

Thiếu tá Phạm Văn Quân - Trưởng Công an xã Ia Peng hướng dẫn cán bộ xã tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội.

Đến thôn Thanh Bình, xã Ia Peng, nhắc đến người phụ nữ giao nộp 1 khẩu súng quân dụng (súng AK) cùng 97 viên đạn, mọi người trong thôn đều biết rõ. Năm 1993, chị Lục Thị Huyền (SN 1975), người dân tộc Tày, cùng gia đình di cư từ tỉnh Cao Bằng đến thôn Thanh Bình, xã Ia Peng lập nghiệp. Chồng chị Huyền đã lén lút mang theo 1 khẩu súng quân dụng, đạn, với mục đích để săn bắn thú rừng và khẩu súng được cất giấu trong một chiếc hộp gỗ. Thời gian sau, chồng mắc bệnh qua đời, biết tàng trữ súng là vi phạm pháp luật, tuy nhiên, vì lo sợ nên chị Huyền không đủ can đảm mang súng, đạn đi giao nộp cho cơ quan chức năng. Ngày 16/10/2020, Công an xã tổ chức tuyên truyền phát động quần chúng nhân dân chung tay đảm bảo bảo an ninh, trật tự tại thôn Thanh Bình, tuyên truyền nội dung về tác hại của vũ khí, vật liệu nổ và vận động người dân chủ động giao nộp. Sau buổi phát động, chị Huyền hiểu được việc chủ động giao nộp vũ khí như trường hợp của mình sẽ không vi phạm pháp luật nên báo với Công an xã để giao nộp khẩu súng. 

Thiếu tá Phạm Văn Quân, Trưởng Công an xã Ia Peng cho biết: “Khi chúng tôi đến nhà, chị Huyền bê ra một chiếc hộp, nghĩ rằng bên trong là súng tự chế nhưng khi mở nắp chiếc hộp thì mọi người tá hỏa khi biết đó là súng quân dụng. Chúng tôi đã lập biên bản và tiếp nhận khẩu súng để bàn giao cho đơn vị chức năng theo quy định”.

Chị Huyền chia sẻ: “Mỗi lúc nhìn thấy chiếc hộp, tôi cảm thấy lo lắng, bất an. Tôi nghĩ rằng mình đang tàng trữ súng, đạn là vi phạm pháp luật. Mặc dù được giấu kín nhưng tôi vẫn sợ các con biết, chúng hiếu kỳ mang ra nghịch gây họa. Nhiều lần tôi có ý định mang đi vứt bỏ nhưng nghĩ cảm thấy sợ nên không dám vứt... Giờ đây, tôi đã hiểu pháp luật và nộp khẩu súng cho cơ quan Công an, bản thân thấy nhẹ nhàng, cảm giác như trút bỏ được gánh nặng đeo bám gia đình suốt nhiều năm qua”. 

Quyết tâm lập lại an ninh, trật tự

Thôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng có hơn 200 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, giúp bà con hiểu biết về pháp luật, nêu cao tinh thần đoàn kết trong nhân dân.

Ông Siu Nhân, Ủy viên Ban Chấp sự Chi hội Tin lành Việt Nam (miền Nam), thôn Sô Ma Hang A chia sẻ: “Tôi rất mừng khi bà con từng bước nhận thức và chấp hành tốt về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bà con trong thôn luôn thương yêu, quan tâm lẫn nhau, cùng chia sẻ vui, buồn và chung tay xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Vừa qua, Công an xã cũng đã trao đổi, chúng tôi đã thống nhất từng bước xây dựng mô hình: Chi hội Tin lành xây dựng cuộc sống bình yên”.

Bên cạnh đó, Công an xã đã phối hợp vận động 5 trường hợp từng theo “Tin lành Đêga” quay về sinh hoạt trong điểm nhóm Tin lành Việt Nam (miền Nam). Thiếu tá Phạm Văn Quân - Trưởng Công an xã Ia Peng cho biết: “Chúng tôi quyết tâm gỡ bỏ rào cản tự ti, mặc cảm bấy lâu của những người mắc lầm lỗi, với những việc làm như: tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc, vừa tuyên truyền, vừa động viên, tặng quà, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế... Từ những việc làm đó giúp họ hiểu được lẽ phải, bản thân tự nguyện cùng các tổ công tác của Công an và các ban, ngành của xã đến tuyên truyền cho một số hộ gia đình khác từ bỏ hoạt động nhóm họp “Tin lành Đêga”, tuyệt đối không nghe, không tin các đối tượng FULRO lưu vong tuyên truyền lôi kéo. Đến nay, trong thôn Sô Ma Hang A đã có 5 hộ dân từ bỏ hoạt động nhóm họp “Tin lành Đêga” để quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần túy được Nhà nước cho phép”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an xã Ia Peng đã phối hợp chính quyền ở cơ sở, các già làng, thôn trưởng, người uy tín, chức sắc tôn giáo tổ chức 10 buổi phát động, tuyên truyền tại các thôn, làng với gần 100 lượt người tham dự; đồng thời gọi hỏi, răn đe hơn 22 lượt trường hợp thanh thiếu niên hư hỏng, thường chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối an ninh, trật tự... Công an xã cũng đã đẩy mạnh thực hiện và hoàn thành công tác thu thập thông tin dân cư, phục vụ dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân” theo yêu cầu.

Ông Đỗ Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã Ia Peng, huyện Phú Thiện chia sẻ: “Khi lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, chúng tôi luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi nhận thấy trong các mặt công tác, các đồng chí đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm. Điển hình như việc tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đến từng hộ gia đình, thôn, làng, giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm.

Đặc biệt, khi người dân đến Công an xã giải quyết các thủ tục hành chính được tiếp đón niềm nở, công việc được giải quyết nhanh chóng, tận tình, đã để lại hình ảnh đẹp đối với quần chúng nhân dân trên địa bàn. Tôi khẳng định rằng, Công an xã Ia Peng không chỉ thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ, mà còn góp phần gắn kết giữa các thôn, làng và bà con các dân tộc trên địa bàn, cùng phấn đấu đưa xã Ia Peng sớm về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Hữu Trường