Ngày 26-6, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Cục phối hợp với các đơn vị chức năng đã liên tiếp triệt phá các đường dây vận chuyển trái phép ma túy đặc biệt lớn tại cửa khẩu Hà Tĩnh, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh…

Trước đó, điểm nóng trọng điểm về ma túy là ở tuyến Tây Bắc như: Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La), Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình)…, tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy hỏi cung đối tượng trong đường dây 500kg ma túy từ Lào về TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, gần đây tại những địa bàn trọng điểm về ma túy nêu trên, lực lượng chức năng ít bắt giữ được số vụ ma túy có trọng lượng hàng trăm kilogam trở lên. Theo nhận định của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, bước đầu tội phạm ma túy đã “khiếp sợ”, bọn chúng đã dịch chuyển và câu kết với nhóm đối tượng nước ngoài ở Thái Lan, Lào, Đài Loan, Trung Quốc… hoạt động vận chuyển qua địa bàn ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, tuyến Tây Nam giáp với Campuchia...

Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, ngoài việc triệt phá các đường dây ma túy lớn thì gần đây nhiều tụ điểm tổ chức sử dụng ma túy cũng đã được Công an các địa phương triệt phá.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã có Điện chỉ đạo hệ lực lượng phòng chống ma túy (PCMT) tại địa phương phối hợp với lực lượng chức năng thống kê lên danh sách các tụ điểm, đánh giá thực trạng từng tụ điểm; đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý kiên quyết và nếu tiếp tục tái phạm sẽ phối hợp với lực lượng chức năng rút giấy phép các cơ sở kinh doanh này.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã đi kiểm tra, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lập án để tiếp tục triệt phá các tụ điểm ma túy nhức nhối, “boong ke”.

Chủ đề của Tháng hành động PCMT, tháng 6-2019 - “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” đã nhấn mạnh về việc phòng, chống ma túy và hiện nay số người nghiện đang có xu hướng trẻ hóa và ngày càng có nhiều loại ma túy tổng hợp mới du nhập vào Việt Nam.

Theo Thượng tá Ngô Thanh Bình, tính đến thời điểm này, tại Việt Nam đã có trên 230 nghìn người nghiện ma túy. Có thể nói giải pháp hàng đầu và quan trọng nhất chính là nâng cao công tác tuyên truyền về tác hại ma túy, giảm cầu về ma túy, giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng để số người nghiệp mới phát sinh giảm xuống…

Thời gian tới, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp, ngành  sẽ đưa chương trình giáo dục về PCMT nhiều hơn vào trường học và coi đây là yếu tố bền vững nhất để thế hệ trẻ có kiến thức tự đề kháng với ma túy, tự biết cách phòng tránh… và cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng để vận động những người bước chân vào ma túy ra đầu thú.

Về vấn đề hợp tác quốc tế trong đấu tranh PCMT, Thượng tá Ngô Thanh Bình thông tin, đây là mảng mà Cục CSĐT tội phạm về ma túy đặc biệt quan tâm triển khai trong thời gian tới. Mới đây, từ công tác nghiệp vụ, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã lập chuyên án, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an thông tin cho phía lực lượng chức năng PCMT của Philippines…

Ngay sau đó, lực lượng chức năng của Philippines đã thu giữ được 276kg ma túy đá giấu trong xe container hạt nhựa. Vụ án này là điển hình cho hợp tác quốc tế và xu hướng tội phạm quốc tế trong thời gian tới tăng cường yếu tố nước ngoài.

Có thể nói những vụ án ma túy lớn triệt phá trong 6 tháng đầu năm 2019,  đều có yếu tố nước ngoài; nguồn ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào nước ta để tập kết, sau đó vận chuyển đi nước thứ ba và đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây là người nước ngoài ở Lào, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Philipinnes…

Hoạt động vận chuyển qua địa bàn ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, tuyến Tây Nam giáp với Campuchia...

Những tháng cuối năm, Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục phối hợp với các lực lượng Hải quan, Biên Phòng, Cảnh sát biển xây dựng kế hoạch, phân công chi tiết cho từng đơn vị; chia sẻ thông tin, cử các trinh sát có kinh nghiệm phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh, sử dụng sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống, cả lực lượng để triệt phá các đường dây tội phạm về ma túy.

Minh Hiền