Tiếp và làm việc với Đoàn, có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Nghệ An (Ban Chỉ đạo 138), cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Tính từ ngày 1/1/2017 đến 30/6/2020, các lực lượng chức năng của tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 4.517 vụ, 5.662 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 1.245,3kg ma túy dạng đá, 257,6kg heroin, 89,4kg MTTH, hơn 700.000 viên MTTH, 139,7kg cần sa, tổng số hơn 2,2 tấn ma túy các loại.

Cơ quan điều tra bắt 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới.

Trong đó, đã khám phá 187 chuyên án, vụ án lớn, triệt xóa nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn, các tụ điểm phức tạp về ma túy. Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng chủ động tham mưu, phối hợp cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới triển khai tốt các hoạt động phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện tình trạng trồng, tái trồng cây chứa chất ma túy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Vũ Văn Hậu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả toàn diện của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Nghệ An trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn; đề nghị tỉnh Nghệ An cần có nhiều giải pháp mang tính quyết liệt, hiệu quả hơn để đấu tranh, ngăn chặn ma túy từ xa, không để thẩm lậu sâu vào nội địa; đặt công tác phòng, chống ma túy trong bối cảnh chung của đất nước và thế giới, khu vực, kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, chặn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy.

* Trước đó, sáng 7/7, tại Công an tỉnh Thanh Hoá, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đã đến kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống ma tuý giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá...

Đại tá Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) 138 tỉnh Thanh Hoá tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, thay mặt BCĐ phòng, chống ma tuý tỉnh Thanh Hoá, Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thành viên BCĐ 138 tỉnh đã báo cáo với đoàn kiểm tra về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống ma tuý giai đoạn 2017 - 2020.

Báo cáo nêu rõ: Giai đoạn 2017 – 2020, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, hình thành các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy với số lượng lớn và trang bị các loại vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Tính đến ngày 15/6/2020, Thanh Hóa có 7.338 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 17,56% là nghiện ma túy tổng hợp. Người nghiện ma túy trong giới trẻ, thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng. Nguồn ma tuý vào địa bàn tỉnh chủ yếu từ tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các tỉnh: Sơn La, Hoà Bình, Nghệ An; loại ma tuý lưu hành chủ yếu là heroin, ketamin, ma tuý tổng hợp dạng đá và hồng phiến. Việc tái trồng cây thuốc phiện vẫn còn tiểm ẩn phức tạp.

Trước tình hình đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, ngành chức năng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống ma túy.

Từ năm 2017 đến tháng 6/2020, lực lượng phòng, chống ma túy đã phát hiện hơn 2.500 vụ với 3.342 đối tượng liên quan đến ma túy, triệt xóa 229 điểm, 10 tụ điểm phức tạp về ma túy; thực hiện cai nghiện cho hơn 2.000 người tại các cơ sở cai nghiện ma túy và gần 2.300 người tại gia đình, cộng đồng.

Tại buổi kiểm tra, Đại tá Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và các thành viên BCĐ 138 tỉnh Thanh Hóa đã tập trung thảo luận, đề xuất với BCĐ 138 quốc gia các giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên các mặt: Quản lý người nghiện và cai nghiện; phương pháp đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy...

Kết luận buổi kiểm tra, Đại tá Vũ Văn Hậu, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa trong công tác phòng, chống ma túy giai đoạn 2017 - 2020 nhất là việc đấu tranh phòng, chống ma túy trên các tuyến biên giới. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, BCĐ 138 tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, từ đó nêu cao ý thức trách nhiệm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An trong đấu tranh phòng, chống ma túy; tăng cường kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhất là quản lý tân dược có chất gây nghiện, hướng thần...; đổi mới công tác cai nghiện trên địa bàn toàn tỉnh; kiểm tra, giám sát việc tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn nhất là tuyến biên giới; tăng cường kinh phí, phương tiện, lực lượng phòng chống ma túy từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy trong tình hình mới.

Đức Vũ - Thái Thanh