Nhiều giải pháp được đưa ra để xóa địa điểm ma túy này, tuy nhiên khu chợ ma túy này vẫn hoạt động có phần công khai hơn. Vừa qua, Công an TP HCM đã tập trung lực lượng,  xóa các “điểm nóng” này, đảm bảo ANTT trên địa bàn…

Khi báo chí phản ánh thực trạng mua bán ma túy công khai, con nghiện ngang nhiên sử dụng ma túy tại khu vực giáp ranh giữa huyện Hóc Môn và quận 12 này, nhiều người dân ở đây không thấy làm lạ bởi chí ít “điểm nóng” này đã tồn tại hơn chục năm nay. 

Các đối tượng bán lẻ ma túy thường xuyên thay đổi cách thức hoạt động và con nghiện “đã nghiện không ngại” nên tìm đến khu vực này mua ma túy và sử dụng tại chỗ. Người dân sống ở khu vực này lo lắng con em mình hằng ngày chứng kiến cảnh chích hút bị lôi kéo tiêm nhiễm, ngoài ra họ còn lo sợ mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ nơi đây khi kim tiêm được các con nghiện sử dụng xong, ném tại chỗ, máu còn vương trên kim tiêm, xi lanh…

Anh P.V.A (nhà cạnh bến xe An Sương) bức xúc cho biết, con nghiện xăm trổ đầy mình người chi chít vết xăm pha thuốc, bơm thuốc vào xi lanh, kéo quần tìm ven để chích công khai. Chích xong ngấm thuốc nằm phê tại chỗ, mắt lừ đừ khiến ai đi qua cũng sợ sệt, hoảng hốt. Bà T.T.H (nhà gần cầu vượt An Sương) kể bà tận mắt chứng kiến con nghiện sử dụng ma túy xong bị sốc thuốc nằm sùi bọt mép tại chỗ. “Có khi có con nghiện sau khi phê ma túy, tỉnh táo thực hiện luôn vụ cướp ngay khu vực mình vừa phê ma túy. Đa phần các con nghiện đến đây là đối tượng không tiền bạc, dân trộm cướp để lấy tiền mua ma túy, vì vậy các đối tượng này không chừa một hành vi nào để có tiền. Tại khu vực này mỗi năm có mấy đợt truy quét nhiều con nghiện, đối tượng ma túy bị bắt nhưng sau một thời gian thì nơi này tiếp tục hoạt động, mỗi lúc mỗi công khai hơn!”, bà H., kể.

Đúng như lời người dân nơi này phản ánh, theo ghi nhận của PV Báo CAND, tại khu vực cầu vượt An Sương và Bến xe An Sương, nằm giáp ranh giữa huyện Hóc Môn và quận 12, nơi đây còn là điểm giao của QL22 và QL1. Đa phần các đối tượng bán lẻ ma túy và các con nghiện từ các nơi đổ về, trong đó có con nghiện từ Long An, Bình Dương, Tây Ninh tìm đến. 

Khu vực này có một số camera của người dân và một số camera an ninh, tuy nhiên vẫn cũng không đủ sức nặng để các đối tượng buôn bán lẻ ma túy và con nghiện… e ngại. Sau khi khu vực này bị báo chí phản ánh, hàng chục con nghiện và đối tượng bán lẻ ma túy bị sờ gáy, bị đưa lên Công an xử lý, khu vực này không còn cảnh công khai mua bán sử dụng ma túy. Các tổ công tác thuộc Công an huyện Hóc Môn, Công an quận 12 liên tục tuần tra tại khu vực này.

Người dân chung tay cùng cơ quan chức năng để không còn những hình ảnh các đối tượng buôn bán, chích hút ma túy công khai.

Thượng tá Trương Minh Đức, Phó Trưởng Công an huyện Hóc Môn cho biết, “điểm nóng” ma túy tại bến xe An Sương tồn tại khá lâu trên địa bàn, các đợt truy quét đều bắt giữ hàng chục đối tượng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận từ ma túy cao, số con nghiện có nhu cầu lớn nên các đối tượng từ nơi khác đổ về đây tiếp tục hoạt động. Khu vực này nhà cửa ít nên trở thành bãi đáp lý tưởng. 

Trong năm 2020, chỉ riêng xã Bà Điểm, Công an huyện Hóc Môn đã bắt hơn 100 đối tượng, khởi tố 22 vụ, 26 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi báo chí phản ánh, các tổ công tác đã ra quân và bắt giữ 62 đối tượng nghiện ma túy, lập hồ sơ chuyển 40 đối tượng vào Trung tâm Nhị Xuân cai nghiện. Những ngày qua, Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Công an xã Bà Điểm lập các chốt kiểm tra, xử lý các con nghiện, dọn dẹp các khu vực mà các con nghiện tập trung sử dụng ma túy.

Một điều đáng lưu tâm là khi những tổ công tác rời đi, các con nghiện từ các nơi lại tiếp tục quay về khu vực này hoạt động. Công an huyện Hóc Môn đã đề xuất gắn camera tại khu vực này để nhanh chóng phát hiện đối tượng xử lý. Một số người dân sống tại khu vực này cho biết, khi còn các khu đất chưa được đưa vào sử dụng, bị bỏ phế như thế này thì biến thành “bãi đáp” của các con nghiện và các đối tượng buôn bán lẻ ma túy. 

Trước tình hình ma túy bán công khai tại các khu vực nóng như quận 8, 9, Hóc Môn, quận 12… Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP HCM phối hợp với Công an địa phương tổ chức truy xét, bắt qua tang và triệt phá các điểm bán lẻ ma túy và con nghiện sử dụng ma túy công khai.

Nhận định về thực trạng buôn bán ma túy và sử dụng ma túy tại TP HCM, trong buổi tiếp xúc cử tri ở quận 9, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM cho biết, chỉ trong 3 tháng gần đây, Công an TP HCM đã phát hiện, bắt giữ hơn 700kg ma túy tổng hợp. 

Một vấn đề đáng quan tâm là số người nghiện ma túy ngày một nhiều, để triệt phá xử lý về vấn nạn buôn bán, sử dụng ma túy không chỉ riêng lực lượng Công an mà đòi hỏi hỏi các cấp chính quyền cũng cần vào cuộc, trong đó việc nâng cao ý thức, nhận diện ma túy, phương án phòng ngừa ngăn chặn ngay từ cơ sở. 

“Mỗi người dân, mỗi gia đình phải ý thức được tác hại của ma túy và có phương án ngăn chặn con em mình khi có biểu hiện sử dụng, nghiện ma túy. Trong thời gian tới, Ban Giám đốc Công an thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này. Xử lý triệt để các điểm buôn bán sử dụng ma túy công khai để tránh phát sinh tội phạm từ ma túy. Người dân cùng lực lượng Công an cần chung tay để xóa bỏ các điểm nóng về ma túy, trong đó có việc mạnh dạn phản ánh, tố cáo các đối tượng có hành vi buôn bán, sử dụng ma túy trên địa bàn mình sinh sống. Có như vậy, công tác xử lý của lực lượng Công an sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn”, Thiếu tướng Lê Hồng Nam nhấn mạnh.

Theo Công an TP HCM, tính đến tháng 9/2020, trên địa bàn TP HCM có khoảng 27.000 người nghiện ma túy, trong đó có khoảng 11.590 người nghiện đang có mặt tại địa phương, 14.200 người cai nghiện tập trung tại các cơ sở chữa bệnh và khoảng 1.130 đối tượng nghiện vi phạm pháp luật đang bị tạm giữ tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ. Đây là con số thống kê được, thực tế số người nghiện ngoài xã hội còn tiềm ẩn khá cao.

Anh Thư-P.Tuyền