Tiêu điểm

Trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật Pháp cho dịch giả Nguyễn Nhật Anh

Ngày 9-8, Viện Pháp tại Việt Nam cho biết, Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, dịch giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng: Hoàng tử bé, Nhóc Nicolas… vào ngày 16-8 tại Hà Nội.

Giai nhân áo đen của đất Hà Thành

Nói về vẻ đẹp con gái Hà Nội xưa của thập niên 1930 có tứ đại mĩ nữ kinh kì, (4 thiếu nữ đẹp nhất Hà Thành): cô Phượng Hàng Ngang, cô Síu Cột Cờ, cô Nga Hàng Gai, cô Bính Hàng Đẫy (còn có biệt hiệu là “người đàn bà áo đen”).

Đầu tư 60,71 tỷ đồng để quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích thành Cổ Loa


Di tích thành Cổ Loa -  kinh đô của nhà nước Âu Lạc, thời An Dương Vương được xác định có diện tích khoảng 860,4ha và sẽ được đầu tư trên 60,7 tỷ đồng nhằm quản lý, bảo tồn, phát huy trong giai đoạn 2018-2020.Ngắm vẻ đẹp thướt tha của các hoa hậu thế giới trong tà áo dài quảng bá du lịch Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình Miss World’16 Reunion 2018 in Vietnam (diễn ra từ ngày 5 đến 9-8-2018), các Hoa hậu thế giới đã cùng nhau thướt tha trong bộ áo dài quảng bá hình ảnh con người và vẻ đẹp của Việt Nam tại phố cổ Hội An...   


Đình 300 tuổi bị bê tông hóa: Di tích kêu cứu

Một ngôi đình có tuổi đời 300 năm từ thời vua Lê Trung Hưng đã bị chính những người dân ở làng đồng thuận phá dỡ và bê tông hóa từ nhiều tháng nay. Sự nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết của người dân đã khiến một di sản 300 năm tuổi biến mất. Điều đáng nói, đây không phải là sự việc hy hữu ở nước ta.

Nhiều hiện vật nghìn năm tuổi tại di tích Chăm Phong Lệ

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện thêm nhiều hiện vậtcó giá trị tại di tích Chăm Phong Lệ thuộc địa phận tổ 3, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Đồng loạt rà soát sản phẩm du lịch mạo hiểm

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao chỉ đạo các địa phương rà soát các cơ sở kinh doanh thể thao cung cấp các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe. Kết quả kiểm tra, báo cáo về lãnh đạo Bộ trước ngày 20-8.

Đón đọc An ninh thế giới giữa tháng số 127

Mời độc giả đón đọc An ninh thế giới giữa tháng số 127 Phát hành từ thứ 6, ngày 10-8-2018.

Nỗ lực bảo quản nguồn tư liệu Hán Nôm trong cộng đồng

Hiện nay, rất nhiều dòng họ ở tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn lưu giữ các văn bản tư liệu Hán Nôm quý giá có từ thời Lê, Tây Sơn đến thời chúa Nguyễn, vua Nguyễn. Tuy nhiên, công tác bảo quản, giữ gìn để phát huy giá trị của các tư liệu quý này đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với cơ quan chức năng...

Người đàn bà lặng lẽ trong một gia đình danh giá

Bà là con gái của cố giáo sư Cao Xuân Huy, nhà nghiên cứu lịch sử tư tưởng và triết học phương Đông, em gái của giáo sư, dịch giả nổi tiếng Cao Xuân Hạo và là vợ của nhà văn Văn Tâm. Sống trong một gia đình danh giá, cả cuộc đời bà là tấm gương cho con cháu noi theo.

“Dòng chảy” nghệ thuật truyền thống sẽ được khơi thông?

Sau nhiều năm chờ đợi, ý tưởng về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh Việt Nam đã dần trở thành hiện thực khi Cục Điện ảnh Việt Nam bắt đầu chính thức triển khai xây dựng đề án thành lập Quỹ.

Khánh thành Trung tâm văn hoá Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sau gần 2 năm triển khai thi công, Dự án Trung tâm văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm tại huyện Vĩnh Bảo vừa được UBND huyện Vĩnh Bảo khánh thành, đưa vào hoạt động nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện (8-8-1938 - 8-8-2018) và 180 năm thành lập huyện Vĩnh Bảo (1838-2018). 

Nghệ sĩ chụp ảnh Nude “Cuộc chơi” nhiều cam go

Không có nghệ thuật nào chịu nhiều định kiến như nhiếp ảnh khỏa thân. Bản thân sự nhạy cảm của đề tài đã dẫn đến rất nhiều sự dè dặt trong tiếp nhận của người xem, của người làm công tác quản lý văn hóa, và cả sự dấn thân của người nghệ sĩ.

7 hoa hậu thế giới hội tụ tại Đà Nẵng quảng bá du lịch Việt Nam

Sở Du lịch Đà Nẵng cùng với Hoa khôi Trương Diệu Ngọc – người đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2016 đã mời Hoa hậu thế giới các nước đến Đà Nẵng trải nghiệm và quảng bá du lịch thành phố…

Triển lãm gây quỹ từ thiện “Vẽ lên cổ tích”

Ngày 5-8, NXB Kim Đồng, Quỹ Thiện Nhân và những người bạn tổ chức chương trình triển lãm, gây quỹ từ thiện “Vẽ lên cổ tích” lần 3 tại Trung tâm Sách Kim Đồng, TP HCM với thông điệp “Thay vì ngồi chờ điều kì diệu không biết bao giờ xuất hiện, trẻ em hoàn toàn có thể cùng góp sức tạo nên những câu chuyện cổ tích đầy tình người”.

NSƯT Việt Hoàn: Cảm ơn những tháng ngày vất vả...

Lần đầu tiên sau 20 năm đứng chung một sân khấu, tam ca nhạc đỏ Việt Hoàn - Đăng Dương - Trọng Tấn sẽ có một live concert riêng “Đường chúng ta đi” tại Hà Nội vào ngày 26-8.

Xúc động trước bộ ảnh cưới của 15 cặp đôi khuyết tật

Đây là dự án nhân ái “Ngày hạnh phúc” đầy ý nghĩa dành cho các cặp đôi khuyết tật này được các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 (HHVN) cùng nhau thực hiện trong chuỗi sự kiện hoạt động tại cuộc thi…

Kiến nghị bảo tồn tòa nhà Dinh Thượng Thơ ở TP HCM

Trước nhiều ý kiến phản ứng của chuyên gia quy hoạch và người dân về chủ trương đập bỏ tòa nhà cổ (gọi là Dinh Thượng Thơ, được xây dựng từ thời Pháp thuộc) để xây dựng trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, ngày 31-7 Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị thành phố bổ sung tòa nhà 130 tuổi vào danh mục bảo tồn.

Bảo tồn di sản: Đừng đánh đổi văn hóa lấy phát triển du lịch

Hội nghị bảo tồn và phát triển văn hóa vừa diễn ra đề cập đến rất nhiều vấn đề quan trọng trong công tác bảo tồn các di sản.

Người vợ tào khang của học giả Nguyễn Văn Vĩnh1

Cuộc đời của học giả Nguyễn Văn Vĩnh đầy những sự kiện. Sinh ra trong bối cảnh rối ren của buổi giao thời, đất nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, con người của lịch sử ấy đã làm được không ít chuyện phi thường. Ít ai biết, đằng sau sự nghiệp lẫy lừng và đồ sộ của cụ Vĩnh là bóng dáng của người vợ đầu tào khang, tần tảo sớm hôm, cụ bà Đinh Thị Tính.