Tiêu điểm

Làng di sản bên sông Cầu

Có một ngôi làng cổ trứ danh rất đặc biệt bên bờ Bắc sông Cầu. Đặc biệt ở chỗ gọi là làng, lại ở nông thôn mà chẳng hề có đất cho sản xuất nông nghiệp, mật độ dân số đông như thành phố và giá đất quê nhưng cao ngang đô thị.

Đà Nẵng “ra điều kiện” mở cửa đón du khách trở lại đúng dịp lễ 30/4

Ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Sở Du lịch đã tham mưu gửi Sở Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng cho phép mở lại các khu, điểm du lịch trên địa bàn nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam bằng hình thức trực tuyến

Ngày 28/4, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) và 134 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2020) bằng hình thức trực tuyến.

Phát huy giá trị di tích Nhà D67

Nằm trong di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, di tích cách mạng Nhà và hầm D67 từng là Cơ quan đầu não trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến nay, di tích vẫn là một trong những chứng tích đặc biệt về lịch sử hào hùng của dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh.

Eugene Merril Deitch - người làm sống lại "Tom và Jerry"

Ngày 16/4, đạo diễn phim hoạt hình Eugene Merril Deitch đã qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Prague của Cộng hòa Séc, hưởng thọ 96 tuổi. Deitch gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp, trong đó nổi tiếng nhất là đạo diễn cho 13 tập phim "Tom và Jerry" của hãng MGM từ năm 1961-1962.

Điều chỉnh một số quy định xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Do có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), thực hiện chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai xây dựng Nghị định bổ sung và lấy ý kiến đóng góp rộng rãi trên cả nước.

Cần cẩn trọng khi trùng tu di tích cầu ngói Thanh Toàn

Sau khi cầu ngói Thanh Toàn được đơn vị thi công hạ giải để thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích theo phê duyệt của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, người dân và đặc biệt những nhà nghiên cứu, trí thức Huế đã tỏ ra lo ngại về việc di tích cấp quốc gia này sẽ bị trùng tu theo kiểu xây mới; hoặc làm mất các giá trị nguyên gốc như đã từng xảy ra với một số di tích khác. Vì sao có tình trạng này?

Đẩy mạnh văn hóa đọc trong thời đại 4.0

Dịch bệnh lại mở ra những cơ hội khác cho ngành xuất bản để kích cầu văn hóa đọc. Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra từ 19/4 đến giữa tháng 5/2020 tại book365.vn.

Xuất bản trọn bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”1

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam và Hội Sách quốc gia online đầu tiên, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Câu lạc bộ “Trái tim người lính” tổ chức xuất bản bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khó khăn

Liên tiếp gặp khó khăn bởi ảnh hưởng dịch bệnh do COVID-19, các doanh nghiệp sản xuất, phát hành và chiếu phim thông qua Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có các gói hỗ trợ.

Du lịch đường thủy TP Hồ Chí Minh thiếu sản phẩm đặc trưng

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong năm 2019, khách du lịch đường thủy đạt 910.057 lượt khách, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, hiện nay du lịch đường thủy của TP Hồ Chí Minh chưa có sản phẩm đặc trưng.

Nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống vất vả mùa dịch

Đại dịch COVID-19 với những biến đổi khôn lường trong những tháng đầu năm 2020 đã mang lại nhiều hệ lụy cho đa ngành nghề. Trong khi nhiều nghệ sĩ có điều kiện chung tay làm từ thiện thì cũng có nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống, những nghệ sĩ tự do, gặp nhiều khó khăn do không có trợ cấp, lại không thể đi biểu diễn vì mọi hoạt động đều tạm dừng để tránh sự lây lan của đại dịch...

Bar Buddha không được trưng bày, trang trí có yếu tố tôn giáo tại nơi kinh doanh

Ngày 20/4, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND quận 2 vừa có báo cáo gửi UBND thành phố và các sở, ngành liên quan về công tác quản lý đối với hộ kinh doanh Quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A) - bar Buddha.

Người đi tìm hình của nước' đoạt giải Nhất tranh cổ động về Bác Hồ

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành Quyết định số 1086/QĐ-BVHTTDL về việc trao giải thưởng cho tập thể, tác giả có tác phẩm đoạt giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Nghệ thuật giúp mỗi người thêm can đảm, gắn kết vượt qua đại dịch

Ngành công nghiệp văn hóa đang trải qua những ngày khủng hoảng của đại dịch. Những buổi hòa nhạc và hàng loạt lễ hội phải hủy bỏ, buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc bị trì hoãn, rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa… COVID-19 đã tác động mạnh tới các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Người một đời nặng lòng với sân khấu Chèo

Ngày 19/4, nghệ sĩ nhân dân (NSND) Bùi Đắc Sừ - người miệt mài đi tìm lại vị thế cho nghệ thuật sân khấu Chèo nhiều chục năm qua, đã được người thân và bạn bè tiễn về cõi vĩnh hằng. Ông để lại một di sản nghệ thuật khá đồ sộ với hơn 200 vở Chèo, trong đó có rất nhiều vở đã được ghi nhận bằng các giải thưởng uy tín.

Nghệ thuật cổ truyền cũng có thể tham gia chống dịch Covid-19

Trong những ngày cả nước chung sức chống dịch COVID-19, soạn giả Mai Văn Lạng đã sáng tác nhiều bài hát có nội dung chống dịch dựa trên các làn điệu ca cổ được khán giả yêu thích.

Trùng tu di tích cầu ngói Thanh Toàn

Ngày 17/4, di tích cầu ngói Thanh Toàn ở thôn Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) đã được hạ giải xong phần mái để thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ, với kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Nhạc sĩ Hoàng Sông Hương đi cùng năm tháng với “biển bạc đồng xanh”

Bên ly cà phê đặc quánh ở quán Nghệ Sĩ bên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Đồng Hới, tôi may mắn nhiều lần được gặp nhạc sĩ Hoàng Sông Hương. Người nghệ sĩ duy nhất vùng cát Quảng Bình tính đến nay được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật...

“Hửng nắng” và những góc nhìn khác về thế giới của những họa sĩ đặc biệt

Hàng năm, cứ vào những ngày tháng 4, khắp không gian của Tòhe lại được phủ một màu Xanh lơ - màu của hội chứng tự kỷ, cùng với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, để tôn vinh tài năng của các nghệ sỹ bé, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng đặc biệt này.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều