Tiêu điểm

Hành trình của bản chất con người

Triết học hiện đại dường như ngày càng thiếu niềm tin vào sự tồn tại của khái niệm "bản chất con người": khoa học phân tích kỹ những hành vi bản năng rất "động vật" của chúng ta, và với tư cách một sinh vật xã hội, bản chất của mỗi cá nhân dường như đang được tạo tác bởi chính đời sống xung quanh.

Hồi nhớ tháng Mười1

Nước Nga đến với tôi thật sớm và thân thương. Năm tôi mới mươi tuổi. Nước Nga - nói cho thật đúng, Liên Xô (1917-1991) - đến với tôi không tình cờ mà như một định mệnh. Định mệnh của một cậu bé nông thôn ở một ngôi làng bình thường với chùa cổ, tre xanh, cò trắng trên đồng, như hàng trăm làng khác.

Văn học để làm gì?

Đôi khi ngồi giữa những người quan tâm nhiều đến những giá trị vật chất hơn tinh thần, hoặc những người cho rằng sức mạnh kinh tế mới là đáng kể, tôi thường không dám giới thiệu mình là người viết. Cái chữ “nhà văn” nó chứa đựng sự ngượng ngùng, yếu đuối thế nào ấy trong một xã hội kim tiền.

Họa sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Ngô Mạnh Lân với “Nét thời gian”

Ông được biết đến là người nổi danh trên nhiều lĩnh vực: Phó giáo sư, tiến sĩ, đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân (NSND), họa sĩ... Ông là một người có những đóng góp quan trọng, đầu tiên cho thể loại phim hoạt hình Việt Nam.

Tháng 11 tổ chức tôn vinh tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, từ ngày 1 đến 30-11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.”

Ngồi buồn nhớ kẹo

Bây giờ nghĩ mãi không ra, hồi đó, lũ học trò mũi xanh chơi với nhau thân thiết, thấy đứa này đang ngậm kẹo, ngon quá, thèm thuồng chảy nước miếng bèn năn nỉ: “Mi cho tau mút một miếng”. Đứa kia thương tình, nhả viên kẹo ra đưa cho, bạn mút một lúc, đã thèm rồi trả lại.

Lạm phát công trình “du lịch tâm linh“?

Những ngày qua, Hà Giang lại trở thành nơi thu hút sự quan tâm của dư luận vì cho phép doanh nghiệp bạt núi làm Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú. Ngày 29-10, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động xây dựng dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú để tiến hành kiểm tra toàn diện.

Chuyện về người cha anh hùng của Công nương Diana

Thanh niên quý tộc nước Anh John Spencer được giao nhiệm vụ chỉ huy đội kỵ binh Hoàng gia Anh và tham gia trận chiến Normandy năm 1944. Giống như bao binh sĩ tham gia cuộc chiến, John Spencer đã chiến đấu can đảm và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đại tá Phan Văn Tri với những “khoảng trời yêu thương”

Với quan điểm “thơ là sự cảm xúc, tiếng nói của con tim chan chứa tình cảm và sẻ chia niềm vui nỗi buồn”, Đại tá Phan Văn Tri đã sáng tác hơn 300 bài thơ để nói lên nỗi lòng của mình với cuộc sống đời thường. Trong thơ ông, phảng phất rất nhiều hình ảnh của người chiến sĩ CAND luôn thể hiện trách nhiệm cao cả “vì nhân dân phục vụ”. Và ở đó có những “khoảng trời yêu thương” hiện hữu của tác giả.

Sao Mai Lương Nguyệt Anh: Âm nhạc là hành trình đi tìm chính mình

Sau một thời gian im lặng để ấp ủ cho dự án mới, quán quân Sao Mai 2011 Lương Nguyệt Anh cho ra mắt dự án album “Tìm về chốn thiêng”. Với chị, đó là một hành trình đi tìm chính mình.

Những trang viết trong lòng đất

Trừ những cây viết được bố trí ở căn cứ chiến khu, nơi gọi là “Tổng hành dinh” của tòa soạn, được ngồi trên bàn viết, dẫu rằng bàn ghế được ghép bằng cây rừng, còn số đi thực tế ở chiến trường thì hầu như phải viết dưới hầm sâu địa đạo, dưới hầm bí mật, giao thông hào, hầm tránh phi pháo... trước ngọn đèn dầu tù mù.

Nhức nhối tình trạng ứng xử thiếu văn hóa với các công trình nghệ thuật công cộng

Ngày 30-10, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định tháo dỡ công trình nghệ thuật sắp đặt mang tên “Tháp”, một trong bộ 6 tác phẩm kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô (10-10-2019) của nhóm tác giả gồm nhà điêu khắc Mai Thu Vân, nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm và kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn.

Mở thêm những “cánh cửa” mới cho điện ảnh Việt Nam

Trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 32 (28-10 đến 5-11), những ngày này, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam đang tích cực giới thiệu môi trường, cơ hội hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam đến Hiệp hội điện ảnh các nước, các đối tác, các nhà làm phim, sản xuất phim của Nhật Bản và quốc tế.

Nhiều băn khoăn xung quanh dự thảo quy định về nghệ thuật biểu diễn

Sau một thời gian liên tục bị chỉ trích bởi nhiều quy định bất hợp lý trong quản lý nghệ thuật biểu diễn như cấp phép ca khúc, quản lý biểu diễn…, ngày 29-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lấy ý kiến nội dung dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn (NTBD) trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến: Âm nhạc là "nàng ôxy" của tôi

Sau một hành trình khám phá mình trong thế giới âm nhạc, với một gia tài đáng nể, Nguyễn Vĩnh Tiến mới có một live show đầu tiên, mang tên "Tiền duyên". Với anh, đó là một chặng đường không ngừng sáng tạo, không ngừng tìm tòi và thể nghiệm.

Nguyễn Vĩnh Tiến – Những mối “tiền duyên” trong nghệ thuật

“Rắp tâm” quy hoạch lại cuộc đời mình vì cuộc đời mình nó “lắt nhắt” quá, cái gì cũng dính líu vào, chả đâu ra đâu, đến nỗi 45 tuổi rồi mà lúc nào cũng để mọi người phải lo lắng cho mình - Tiến dõng dạc tuyên bố với bạn bè làm báo khi chia sẻ thông tin về liveshow âm nhạc sắp tới của mình.

Những bức tranh của cô bé đặc biệt

Gặp cô gái Từ Thanh Thúy tại Triển lãm tranh dành cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm Nghiên cứu quyền trẻ em tại số 22/174 phố Mai Anh Tuấn, quận Đống Đa, Hà Nội, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ngắm nhìn những bức tranh của Thúy và các em nhỏ, tôi thực sự bị cuốn hút và ấn tượng.

“Tham vọng của các đế chế quân chủ Trung Hoa là vô biên...”

Công nghệ “thách thức” nhiếp ảnh chuyên nghiệp?

Nhờ thành tựu của cách mạng khoa học công nghệ, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có chức năng như máy ảnh, bất kỳ chủ sở hữu nào có nhu cầu sáng tạo nhiếp ảnh cũng đều có thể tham gia hoạt động nhiếp ảnh.

Truất quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh vì để phim có “đường lưỡi bò” ra rạp

Cuối ngày 28-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản công bố kết quả xử lý vụ việc phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có “đường lưỡi bò” phi pháp phát hành ngoài rạp chiếu. 
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều