Theo VietKings, Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam). 

Các nhà địa chất học cũng khẳng định hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5-6,5km, cao 200m, rộng 150m. Với những thông số này, hang Sơn Đoòng vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia.

Hang động Sơn Đoòng.

Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại. Hang Sơn Đoòng cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Guiness công nhận là hang động lớn nhất thế giới. 

Trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới xuất bản năm 2015, trang 41 có đề cập đến vấn đề người đầu tiên phát hiện ra hang là một nông dân Việt Nam tên là Hồ Khanh. Tuy nhiên, kỷ lục thế giới này lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Kỷ lục Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam cảm ơn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thám hiểm hang và xác định quy mô, kích thước của hang động để công bố hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, giúp thế giới biết đến kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ này. 

Chỉ có điều, công lao khám phá đầu tiên ra địa danh này là của ông Hồ Khanh – một công dân Việt Nam và địa danh cũng nằm trong địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Việc kỷ lục thế giới chỉ cấp kỷ lục cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh là không hợp lý. Về điều này, tỉnh Quảng Bình đã gửi văn bản đến Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới song đều không nhận được câu trả lời.

Việc VietKings và Quảng Bình đề  nghị Liên minh Kỷ lục Thế giới trao bằng kỷ lục thế giới cho Quảng Bình là hoạt động nhằm quảng bá sâu rộng hơn nữa “viên ngọc quý” của du lịch Quảng Bình và Việt Nam, đặc biệt là ghi danh chủ sở hữu của Việt Nam lên bản đồ kỷ lục thế giới.

N.H.