Ngày 17-5, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Tây Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Các đại biểu tham dự triển lãm.
Các chiến sỹ chụp ảnh lưu niệm bên mô hình biển đảo Trường Sa.
giáo viên chỉ dẫn cho các em học sinh xem vị trí quần đảo Hoàng Sa, Trường sa trên bản đồ Việt Nam.
Nghi thức cắt băng khánh thành triển lãm.

Triển lãm trưng bày nhiều nhóm tư liệu gồm, phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới triều Nguyễn…

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay. Trưng bày sưu tập hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, khẳng định: "Triển lãm là sự kiện lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đáp ứng sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân".

Được biết, triển lãm phục vụ công chúng tham quan đến hết ngày 22-5-2016.

Đ.Mừng-Đ.Dương