Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, với nhiều ý kiến đóng góp phương án xây dựng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km0 - một trong những hạng mục quan trọng, như một điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với tầm vóc, giá trị của Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, 105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng, giải pháp, cho thấy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, sinh viên, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. 

Hội đồng giám khảo đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bài thi được lựa chọn trao giải có nội dung chú trọng tính bền vững, khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hòa nhập với cảnh quanh xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng cho nhóm tác giả Phạm Trung Hiếu, Phạm Thái Bình, Vũ Bình Minh, Phạm Huy Đông, Nguyễn Đăng Hải ở Hà Nội. Giải Nhì trị giá 80 triệu đồng được trao cho tác giả Nguyễn Hoàng Huy (Đà Nẵng); giải Ba trị giá 50 triệu đồng được trao cho tác giả Đoàn Thanh Hà (Hà Nội).

Phương Lan