Theo đó, tranh sơn dầu “Đời hoa” của danh họa Lê Phổ mua từ nhà Sotheby’s HongKong năm 2016 sẽ có mức khởi điểm 27.000USD. Tranh sơn dầu “Màu xanh không tên” do họa sĩ Đặng Xuân Hòa sáng tác năm 1987, mua từ Bohams HongKong được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm là 8.000USD…

Tranh sơn dầu "Đời hoa" của danh họa Lê Phổ

Ngoài ra, có rất nhiều tác phẩm mỹ thuật đặc biệt của các tác giả thuộc thế hệ họa sĩ  Đông Dương Việt Nam được đưa lên sàn trong dịp này: bộ 7 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái, 5 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, 3 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Huyến. Lớp họa sĩ kháng chiến có tác phẩm của  Lê Năng Hiển, Lê Quốc Lộc, Trọng Kiệm, Mai Long… Lớp họa sĩ trước thời kỳ đổi mới có Lê Bá Đảng, Văn Dương Thành, Minh Phương…

Tác phẩm "Mưa phố Hàng Đậu" của danh họa Bùi Xuân Phái

Theo ông Trần Quốc Hùng, họa sĩ Lê Phổ là 1 trong 128 họa sĩ đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - lớp họa sĩ được đánh giá là đã góp phần tạo nên sự khác biệt và vượt trội của hội họa Việt Nam so với hội họa các nước trong khu vực. 

Năm 2017, bức tranh lụa “Đời sống gia đình” của họa sĩ Lê Phổ đã được giao dịch thành công với mức giá hơn 1 triệu USD trong phiên đấu giá “Nghệ thuật hiện đại và đương đại” của Sotheby’ HongKong – một trong các nhà đấu giá lớn nhất trên thế giới. Đây là lần đầu tiên một tác phẩm hội họa của Việt Nam vượt mốc triệu USD trên thị trường quốc tế.

Tranh sơn mài lấy tứ từ Truyện Kiều, chủ đề "Nguyện ước" của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

 Đáng chú ý là thời gian gần đây, không chỉ có các nhà sưu tập nước ngoài tìm mua tranh của họa sĩ Việt mà nhiều nhà sưu tập Việt Nam cũng ra nước ngoài mua tranh của họa sĩ Việt Nam và đưa ngược về trong nước. Đây là điều tất yếu khi kinh tế ngày càng phát triển, con người có nhu cầu thưởng thức, sở hữu tác phẩm quý hiếm, có giá trị thẩm mỹ ngày càng cao. 

Tranh màu nước, sáp màu trên giấy "Xuôi dòng chợ Bờ" của họa sĩ Nguyễn Huyến

Không những thế, năm 2017, Luật Đấu giá tài sản chính thức có hiệu lực đã tạo nên nền tảng cho hoạt động đấu giá trong nước, nhiều nhà đấu giá tác phẩm mỹ thuật ra đời. Đây là những kênh phân phối tác phẩm nghệ thuật rất hiệu quả, được gủi gắm nhiều hy vọng sẽ góp phần“lành mạnh hóa” thị trường, chống vấn nạn tranh giả lâu nay. Các nhà đấu giá cũng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người sưu tập và các họa sĩ. 

Trong đó, riêng Nhà đấu giá Chọn’s đã tổ chức 8 phiên đấu giá với 159 tác phẩm nghệ thuật được giao dịch thành công với tổng giá trị lên đến 644.150USD. Trong đó, tác phẩm “Mèo vờn nhau” của danh họa Nguyễn Sáng được giao dịch với mức giá cao nhất (100.101 USD). Phiên đấu giá thứ 9 (ngày 23-12) là lần đầu tiên đơn vị đưa  tác phẩm của họa sĩ Việt Nam được mua từ nước ngoài về để giới thiệu với người sưu tập. 

Hoa Nguyễn