Ngày 29-9, tại TP Hồ Chí Minh, nhà báo - nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm tổ chức ra mắt dự án sách “101 bộ phim Việt Nam hay nhất”. Đến dự chung vui và chia sẻ về những bộ phim được chọn in trong cuốn sách có các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Thế Anh, NSƯT Hồng Ánh, đạo diễn Victor Vũ, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, diễn viên Kiều Trinh…

Cuốn sách tập hợp 101 bộ phim điện ảnh (cả phim truyện lẫn phim tài liệu) được sản xuất từ năm 1953 đến năm 2018. Tạm tính mốc thời gian từ bộ phim “Kiếp hoa” (1953) cho đến “Song Lang” (2018), điện ảnh Việt Nam đã sản xuất trên 1.000 bộ phim. Chọn ra 101 tác phẩm tiêu biểu nhất, đáng xem nhất, Lê Hồng Lâm đã phải làm việc rất vất vả theo nhiều tiêu chí đánh giá với sự  cố vấn, giúp đỡ của người trong nghề.  

(Từ trái sang)  Nhà báo Lê Hồng Lâm, NSND Thế Anh, NSƯT Hồng Ánh,  đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giao lưu với khán giả tại buổi ra mắt dự án.

Tác giả giới thiệu bối cảnh ra đời, xuất xứ, bình luận về ngôn ngữ điện ảnh, hình ảnh và poster mỗi bộ phim. Trong đó, nhiều hình ảnh, áp phích vẽ tay của những bộ phim kinh điển chưa từng được công bố lần đầu ra mắt công chúng. Ở cuối mỗi bộ phim đều có thông tin về hãng sản xuất, đạo diễn, biên kịch, âm nhạc, diễn viên và các giải thưởng mà bộ phim đạt được (nếu có).

101 bộ phim được lựa chọn qua nhiều thời kỳ: từ các bộ phim kinh điển thuở bình minh của điện ảnh cách mạng Việt Nam như: “Chung một dòng sông”, “Cánh đồng hoang”, “Mẹ vắng nhà”, “Con chim vành khuyên”, “Chị Tư Hậu”… đến dòng phim hậu chiến như: “Mùa ổi”, “Đời cát”, “Người đàn bà mộng du”…;  từ phim “mì ăn liền” như “Vị đắng tình yêu”,  “Những cô gái chân dài”…  đến phim của thế hệ làn gió mới như: “Scandal: Bí mật thảm đỏ”, “Thần tượng”, “Âm mưu giày gót nhọn”…; từ phim của đạo diễn nội địa đến phim của đạo diễn Việt kiều…

Bìa sách “101 bộ phim Việt Nam hay nhất” của nhà báo – nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm.

Vì là một dự án cá nhân xuất phát từ tình yêu điện ảnh của tác giả nên Lê Hồng Lâm gần như không có thành kiến với bất cứ dòng phim nào, bởi dòng phim nào cũng có những tác phẩm tinh hoa của nó. Miễn sao đó là những bộ phim có chất lượng nội dung, hình thức tốt, lột tả được vẻ đẹp tâm hồn Việt Nam.

Thông qua cuốn sách được đầu tư công phu này, khán giả có dịp nhìn lại chân dung con người Việt Nam qua từng thời kỳ khác nhau, nhìn lại chặng đường phát triển của điện ảnh nước nhà. Đây cũng là ấn phẩm quý giá bổ sung vào Tủ sách Điện ảnh Việt Nam vốn quá ít tư liệu.

(Từ phải sang) Đạo diễn Victor Vũ, diễn viên Kiều Trinh, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ về các bộ phim được chọn in trong "101 bộ phim Việt Nam hay nhất".

Dự án được khởi động cách đây 3 năm. Khi đưa ý tưởng lên trang Facebook cá nhân, Lê Hồng Lâm đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi, đóng góp tích cực của giới chuyên môn và người yêu điện ảnh. Dự án có sự phối hợp thực hiện của Công ty sách Nhã Nam, Công ty Film Plus.

Sách sẽ chính thức ra mắt độc giả vào tháng 10 – 2018.


Quỳnh Nga