Nhà thơ Việt Phương tên thật là Trần Quang Huy, sinh ngày 6-12-1928 tại Hà Nội. Trong số các nhà thơ hiện đại Việt Nam, Việt Phương là người khá đặc biệt khi ông có tới 53 năm làm Thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, một số năm trong khoảng thời gian đó ông đồng thời còn làm Thư ký cho Tổng Bí thư Lê Duẩn (tổng thời gian làm Thư ký cho Tổng Bí thư Lê Duẩn là 10 năm.

Nhà thơ Việt Phương.

Năm 65 tuổi, ông nghỉ hưu, được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định cử làm Ủy viên thường trực của Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng. Khi Tổ chuyên gia tư vấn mở rộng ra thành Ban Nghiên cứu đổi mới của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, ông Việt Phương vẫn tiếp tục là Ủy viên thường trực của Ban này.

Tập thơ “Cửa mở” của Việt Phương do Nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 1970 với số lượng tới 5.300 bản nhưng đã bán hết chỉ sau 2 tuần phát hành và gây tiếng vang không chỉ trong giới văn nghệ sĩ mà cả xã hội. 

Thời điểm đó, “Cửa mở” gây tiếng vang không chỉ bởi tác giả là thư ký riêng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng mà còn bởi nội dung của tập thơ khi tác giả dám viết những điều mà ở thời kỳ đó người ta cho là cấm kỵ.

Ngoài “Cử mở”, ông còn xuất bản một số tập thơ: “Cửa đã mở” (2008), “Bơ vơ đông đảo” (2009), “Cỏ dọc đường trần” (2009), “Nhặt nắng trong sương” (2011), “Sống” (2012), “Lan” (2013) và “Nắng” (2013).

Tân Huyền