Những trao đổi mà hai nghệ sỹ Minh Nhí và Thanh Thủy đưa ra trong một hoàn cảnh khá nhạy cảm. “Chỉ cần nói hớ một câu là trở thành tội đồ thiên cổ ngay nên cả hai phải uốn lưỡi tới… 15 lần mới dám ngồi đây”, Minh Nhí bắt đầu câu chuyện.

Minh Nhí cho biết, nhân vụ ồn ào giữa Hương Giang Idol gọi bậc đàn anh Trung Dân “đút đầu vào cầu tiêu”, rất nhiều báo chí đã gọi cho anh nhưng anh chưa trả lời. Thế nhưng, ngày hôm qua, một bài báo trên báo Tuổi Trẻ online viết với tư cách cá nhân có nhắc đến sân khấu của anh, đồng nghiệp Thanh Thủy với nhiều điều khiến anh đau lòng nên anh quyết định trả lời tất cả báo chí quan tâm. Cũng như nhân dịp này nói rõ tâm tư của anh về nghề, về game show.

Theo 2 nghệ sỹ, gameshow không hoàn toàn xấu. Gameshow không có tội, có game tốt có game xấu như sân khấu có vở diễn hay có vở diễn xàm xí, nghệ sĩ đến với gameshow không có tội, mà tùy cách họ làm game như thế nào. 

Nghệ sĩ không phải là đám lục bình trôi trên sông. Những nghệ sĩ như họ đến với gameshow vì cuộc sống nhưng vẫn cố sức giữ mình và sống chết với sân khấu từng ngày từng giờ bằng máu và nước mắt.

“Nhiều lúc tham gia Tiếu lâm tứ trụ tới 3 - 4 giờ sáng tôi vẫn chưa về được tới nhà nghỉ ngơi, ngồi ở trường quay gục lên gục xuống mà vẫn cố sức làm cho đàng hoàng. Tôi thích các chương trình ‘Đường đến danh ca vọng cổ’, ‘Sao nối ngôi’ đã giúp cho sân khấu cải lương sống lại nên phải lao vào. Một số chương trình nhà sản xuất ra lệnh phải theo ý họ, tôi góp ý 2 - 3 lần không được thì ráng làm cho xong 1 tập rồi tuyệt giao luôn, dù có trả 100 triệu đồng tôi cũng không bán mình. Tụi già này cần tiền nhưng cũng sĩ diện lắm chứ không tham lam lắm đâu”, Minh Nhí nói.

Hai nghệ sỹ Minh Nhí và Thanh Thủy chia sẻ về gameshow,

Nếu nghệ sỹ là người cầu thị và ham học hỏi, họ sẽ học hỏi được nhiều từ gameshow. “Tôi học hỏi ở anh Thanh Bạch sự học thuật, tôi học hỏi các bạn trẻ ở cách diễn để về làm mới cho mình ở sân khấu, chứ già nua hoài ai tới xem nữa”, Minh Nhí bộc bạch.

Khi được hỏi về lùm xùm giữa Hương Giang Idol và nghệ sĩ Trung Dân, theo Minh Nhí cuối cùng rồi cũng nghệ sĩ tranh chấp với nhau, còn nhà sản xuất, đạo diễn ở đâu không lên tiếng chịu trách nhiệm: "Tại sao ngay lúc ấy không cho dừng lại đổi đáp án mà vẫn tiếp tục quay để anh Trung Dân phản ứng. Vấn đề là cách hành xử thôi, mình vẫn có quyền từ chối nếu cảm thấy chương trình không phù hợp".

Anh kể có game show mời quay 11 số, xem hợp đồng thấy nội dung hợp lý nhưng khi ra quay nhìn xuống sân khấu thấy Hoài Linh làm giám khảo mới phát hoảng. "Tình anh em nó kêu tôi bằng anh thì không dám nhận xét thất lễ nhưng nghĩ đến hình ảnh mình phải làm thí sinh cho thằng em sẽ lan tỏa khắp cả nước khiến tôi nhục nhã suốt một tháng. Ráng quay xong hết số đó, tôi cạch luôn. Sau này bà bầu Hồng Vân được mời đắp vô, nghe tôi kể cũng bỏ chạy mất dép. Nói vậy để biết, mình là nghệ sĩ thì không ai ép được mình. Nếu không tham gia gameshow thì khán giả ở vùng sâu vùng xa ai nhớ nên phải cố làm, nhưng phải chọn chương trình ưng ý, đàng hoàng mới tham gia”, Minh Nhí kể.

Còn nghệ sỹ Thanh Thủy cho rằng: “Cách phát ngôn của Hương Giang Idol là kết quả của những hệ lụy kéo dài lâu nay trong gameshow”.

Theo chị, gameshow không xấu nhưng cần phải có người làm cho nó tốt hơn lên để lĩnh vực giải trí đa dạng, có thêm nhiều màu sắc, đó là trách nhiệm của những người làm ra nó, duyệt nội dung và phát sóng nó.

Nữ nghệ sỹ cũng đặt ra vấn đề, khi xảy ra chuyện, mọi người quay sang trách nghệ sỹ dễ dãi. “Một tiểu phẩm khi quay trên phim trường hàng tiếng đồng hồ để cắt cúp còn 30 phút thì mình có quyền chỉnh sửa, bổ sung, loại bỏ các chi tiết không cần thiết hoặc sơ suất. Đừng trách nghệ sĩ quá dễ dãi "đưa đầu" vào các gameshow làm gì là tội nghiệp cho chúng tôi. Ai cũng cần tiền nuôi con cái ăn học, trang trải đời sống nhưng chúng tôi diễn để ai gặp cũng kêu bằng bà, cô, dì chứ không để kêu bằng con này, thằng nọ”.

Theo nữ nghệ sĩ, trong quá trình làm việc, nhà sản xuất vì mục đích này nọ họ có quyền yêu cầu mình phải làm theo nội dung họ đặt ra. "Có nhiều câu chuyện tôi nguyện sống để bụng chết mang theo, không muốn kể ra nhưng cũng xin bật mí chút chút là có gameshow tôi còn tổn thương hơn cả Trung Dân. Tuy nhiên, sau giây phút chạnh lòng, tôi phải có bản lĩnh để thương thảo với nhà sản xuất, nếu chấp nhận cho chương trình trọn vẹn thì tôi đi tiếp không thì thôi, mình chia tay và đương nhiên thấy đúng họ cũng sẽ vui vẻ chấp nhận”, nghệ sĩ Thanh Thủy kể lại.

Để không còn những ồn ào như câu chuyện Hương Giang Idol và nghệ sỹ Trung Dân nói chung và gameshow “sạch” nói chung, hai nghệ sỹ Minh Nhí và Thanh Thủy cho rằng: “Mọi người hãy cùng chung tay góp sức ủng hộ những chương trình đàng hoàng. Nhà sản xuất nên đặt ra những tiêu chí khắt khe để chọn lọc, còn nhà đài cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt, các nghệ sĩ cẩn thận khi lựa gameshow để tham gia và được báo chí cùng luôn đồng hành thì mọi chuyện trở nên tuyệt vời”.

Đậu Dung