Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết, Liên hoan diễn ra từ ngày 23-11 đến ngày 27-11 tại thành phố Vũng Tàu. Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”, Liên hoan nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX năm 2017 đến Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019. 

Ban tổ chức trao đổi với báo chí về Liên hoan Phim vào chiều ngày 14-11

Tham gia Liên hoan Phim có 800 đại biểu là các vị khách quý, nghệ sĩ, các nhà quản lý, sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam và khoảng 50 đại biểu, khách mời quốc tế.

Về phim dự thi, có 6 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình. Toàn bộ phim dự thi là phim nói tiếng Việt, do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất và không có tranh chấp về bản quyền, chưa tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX và chưa tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Cảnh phim "Thạch Thảo"

 Ban tổ chức chấp nhận cả phim làm lại (re-make) từ kịch bản phim nước ngoài. Nếu phim  re –make được tuyển chọn vào vòng dự thi sẽ được xét các giải thưởng dành cho cá nhân về đạo diễn, diễn viên, quay phim, họa sĩ, âm thanh, âm nhạc, không xét giải thưởng cho phim và tác giả kịch bản. 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giải thưởng dành cho phim truyện điện ảnh bao gồm 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Phim tài liệu có 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Phim khoa học có 1 Bông sen Vàng, 1 Bông sen Bạc, 1 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Phim hoạt hình có 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 Giải thưởng của Ban Giám khảo. 

Thực tế, trong danh sách công bố phim truyện điện ảnh dự thi – hạng mục nhận được sự quan tâm nhiều nhất của số đông công chúng tại các mùa Liên hoan, năm nay, có đến 4 tác phẩm được sản xuất từ nguồn vốn của Nhà nước: Truyền thuyết về Quán Tiên, Hợp đồng bán mình, Thạch Thảo, Nơi ta không thuộc về. Vì vậy, không ít người quan tâm đến Liên hoan băn khoăn rằng Ban giám khảo, Ban tổ chức sẽ có những sự ưu ái nhất định với các tác phẩm này. Phim truyện điện ảnh “Lật mặt: Nhà có khách” – tác phẩm điện ản đang gây tranh cãi vì bị tố vi phạm bản quyền vẫn nằm trong danh sách phim dự thi trong Liên hoan.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, các phim đạt giải của Liên hoan phải đáp ứng những tiêu chí chung của Ban tổ chức và sẽ không có sự ưu ái cho phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất. Nếu Ban giám khảo, Ban tổ chức xét thấy không có phim nào đạt tiêu chí đã đề ra thì sẽ không trao giải. Vì vậy, Liên hoan năm nay không nhất thiết phải có giải Bông sen Vàng. 

Với phim “Lật mặt: Nhà có khách”, ông Đông khẳng định, hiện tại, hồ sơ dự thi của phim hoàn toàn đủ các căn cứ theo quy định của luật pháp nên vẫn được quyền dự thi. Nếu sau này có diễn biến mới, có quyết định mới từ cơ quan chức năng, Ban tổ chức sẽ xử lý. 16 phim truyện điện ảnh dự thi đều đáp ứng được tiêu chí của Ban tổ chức.

Theo kế hoạch dự kiến, lễ khai mạc diễn ra từ 20h ngày 23-11, lễ bế mạc, trao giải   diễn ra từ 20h ngày 27-11, được truyền hình trực tiếp trên Kênh Vietnam Journey, VTC1 của Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp sóng trực tiếp.

Liên hoan có khá nhiều hoạt động bên lề: hội thảo về “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”, “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, Tuần phim chào mừng Liên hoan, giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, tham quan danh lam, thắng cảnh Bà Rịa-Vũng Tàu, triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”, chiếu phim tại các cụm rạp. 

N.Hoa