Thượng tọa Lý Đức - Trụ trì chùa Som Rông cho biết: “Chùa được UBND tỉnh Sóc Trăng đồng ý cho xây dựng tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn ngoài trời với kích thước dài 63m, cao 22,5m, nặng 490 tấn với kinh phí trên 20 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2019. 

Đây là pho tượng Phật Thích Ca lớn nhất từ trước đến nay ở địa phương. Khi hoàn thành sẽ là điểm hấp dẫn du khách, bà con Phật tử gần xa mỗi lúc đến Sóc Trăng, nơi có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, trong đó có du lịch tâm linh”.

Phối cảnh tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn.

Chùa Som Rông (tên đầy đủ là chùa Bô tum Vong Sa Som Rong) trước đây được xây dựng bằng gỗ, lá đơn giản. Đến năm 2000, chánh điện mới của chùa được khánh thành bằng vật liệu kiên cố nhưng với kiến trúc cũng khá đơn giản. 

Năm 2013, qua vận động, Thượng tọa Lý Đức cho xây dựng mới tòa nhà Sala hiện nay và một số khối kiến trúc mới để tòa tam bảo ngày càng được trang nghiêm hơn. Công việc xây dựng trải qua 4 năm, đến ngày 31-1-2017, Sala chùa Som Rong chính thức khánh thành. 

Chùa Som Rông, nơi xây dựng tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn. 
Các đại biểu làm thủ tục khởi công xây dựng tượng Phật Thích Ca nhập nhiết bàn lớn nhất tỉnh Sóc Trăng.

Đức Thích Ca là vị Phật quan trọng và vô cùng linh thiêng trong Phật giáo. Ở Việt Nam, tượng Đức Phật được dựng ở khá nhiều nơi, có nhiều pho rất cổ và thể hiện được khả năng điêu khắc mỹ nghệ vô cùng tinh xảo của nghệ nhân trong nước.

Ở trong nước cũng đã có một số pho tượng Phật Thích Ca lớn như tượng Đức Thích Ca trấn chùa Sóc Thiên Vương (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) với phần thân tượng cao 5,3m, trọng lượng hơn 20 tấn, phần đài sen Đức Phật tọa thiền cao 1,35m và nặng 10 tấn, bậc đá đỡ đài sen cao 1,75m; tượng Thích Ca chùa Thần Quang (quận Ba Đình, Hà Nội) cao 3,95m, nặng 10 tấn, đài sen cao 1,45m và nặng gần 4 tấn…

Cao Xuân