Trước đó, theo kế hoạch chỉ tổ chức lễ dâng hương, không tổ chức phần hội. Nhưng trước tình hình cách ly toàn xã hội UBND tỉnh đã chỉ đạo dừng tổ chức lễ dâng hương. Theo công văn, chỉ đạo: Dừng tổ chức lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020. 

Giao UBND huyện Tân Hiệp chỉ đạo Ban Bảo vệ di tích Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương không tổ chức lễ dâng hương nêu trên, nhằm góp phần phục vụ cho công tác cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay; đồng thời, tạm dừng đóng cửa di tích không phục vụ nhân dân đến tham quan, chiêm bái, dâng hương cho đến khi có thông báo mới.

Hàng năm, các xã trong huyện đều mang lễ vật về dâng tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp.

Ngày 31/3, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành văn bản về việc dừng hoạt động đến thăm, viếng, tảo mộ tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020, theo đề xuất của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch chính thức trở thành ngày Quốc lễ, ngày hội lớn quy tụ cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ở Kiên Giang, hàng năm cứ đến ngày 10/3 (âm lịch), hàng chục ngàn người con đang sinh sống, học tập, làm việc ở mảnh đất Kiên Giang và các tỉnh, thành trong khu vực đều hội tụ về Tân Hiệp dâng một nén nhang thành kính lên Quốc Tổ Vua Hùng.

Đền Hùng quốc tổ huyện Tân Hiệp do người dân ấp Đông Bình tự nguyện đóng góp thành lập từ năm 1957. Đền ban đầu chỉ bằng vật liệu đơn sơ, nơi thờ cúng các vị Vua Hùng và nhớ về đất tổ. Lễ hội diễn ra trong hai ngày. Phần hội được tổ chức với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và nhiều trò chơi dân gian. Hoạt động diễn ra tưng bừng, náo nhiệt trong khuôn viên đền.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm không chỉ riêng người dân Kiên Giang tự hào vì tại nơi đây, mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, cách xa đất Tổ 2.000 cây số có một ngôi đền Quốc Tổ đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng và anh dũng của dân tộc, từ đó nhắc nhở cộng đồng các dân tộc cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trường tồn mãi cùng với thời gian.

Đức An