Ngày 1-2, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội (kể cả các lễ hội tôn giáo) chưa khai mạc trên địa bàn thành phố.

Qua đó, trong trường hợp đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể Thao (VH-TT) Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND thành phố để báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. 

Đối với các lễ hội đã khai mạc, phải giảm quy mô, thời gian tổ chức, giảm các hoạt động trong lễ hội, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người tham gia, bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Công văn cũng nêu rõ các ngành liên quan, UBND các quận, huyện yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích; đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động du xuân, lễ hội.

Lễ hội đình làng Túy Loan (TP Đà Nẵng) dự kiến diễn ra vào ngày 3 và 4-2-2020 (mồng 9 và 10 tháng Giêng) phải tạm dừng. 

Sở VH-TT chủ trì theo dõi, cập nhật, thường xuyên báo cáo và chủ động tham mưu UBND thành phố các vấn đề liên quan đến công tác lễ hội, di tích, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao trên địa bàn thành phố trong bối cảnh tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Cũng với mục đích để phòng, chống virus Corona theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ VH-TT&DL, ngày 1-2, bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết:  UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã quyết định tạm dừng 3 lễ hội lớn diễn ra vào tháng Giêng hằng năm để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách trong thời điểm xảy ra dịch dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trước mắt dừng 3 lễ hội diễn ra vào tháng Giêng gồm: Lễ tế tiền hiền Cẩm Kim (tức giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim), nhằm ngày 12 tháng giêng Âm lịch); hội Bắp nếp Cẩm Nam (16 tháng giêng Âm lịch); Đua ghe đảo thủy đầu xuân.. . Theo bà Ngọc Cẩm, đối với Lễ giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng sẽ tổ chức phần lễ tế như các năm, còn phần Hội sẽ không tổ chức.

TP Hội An sẽ tạm dừng một số lễ hội chưa khai mạc để phòng, chống virus Corona và đảm bảo an toàn cho du khách.


Hoài Thu