Giữa năm 2017, Con đường nghệ thuật thuyền thúng tập hợp bộ tranh thuyền thúng gồm 111 chiếc tại Làng bích họa Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam được đánh giá là bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền, thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là kỷ lục Việt Nam, trên lĩnh vực xác lập “Nghệ thuật cộng đồng - Tranh vẽ trên thuyền thúng”.

Con đường nghệ thuật thuyền thúng từng được kỳ vọng là điểm nhấn trong phát triển du lịch ở Làng bích họa Tam Thanh.

Các tranh vẽ mang đậm màu sắc của một làng chài ven biển miền Trung như con cá, con cua, đời sống ngư dân,… được các họa sĩ vẽ trên 89 thúng tròn có đường kính từ 1-3m; 22 thuyền (còn gọi là thúng méo) dài từ 4,5-7m.

Thời điểm ra đời, bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền thúng này được sắp đặt, trưng bày tại các điểm trên địa bàn xã Tam Thanh với kỳ vọng thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức và trải nghiệm; đồng thời, qua đó gửi gắm sự gìn giữ những giá trị cốt lõi, tốt đẹp thông qua các hình ảnh phản ánh đời sống, sinh hoạt và cảnh vật của quê hương làng chài ven biển.

Những chiếc thuyền thúng làm từ tre, gỗ đang mục dần dưới tác động của thời tiết.
Tuy nhiên, sau 1 năm dãi dầu cùng mưa nắng, đến nay những chiếc thuyền thúng nghệ thuật đã bị hư hỏng nghiêm trọng, và dường như việc sửa chữa, phục hồi nguyên trạng Con đường nghệ thuật thuyền thúng là điều không thể.
Những chiếc thuyền mục nát, tranh vẽ nghệ thuật bị phai màu.
Một chiếc thúng đơn độc, hư hỏng trên Con đường thuyền thúng từng xác lập kỷ lục Việt Nam.
Các thuyền thúng nghệ thuật tại Làng bích họa Tam Thanh đã và đang tiếp tục xuống cấp, hư hỏng bởi mưa nắng.
Trông thấy cảnh các thuyền thúng nghệ thuật bị xuống cấp thế này, nhiều người đã tỏ ra xót xa.
Cảnh tiêu điều, hoang phế của một số thuyền thúng tại Con đường thuyền thúng từng xác lập kỷ lục Việt Nam.
Ngọc Thi-Xuân Danh