Nhân dịp này, CAND xin giới thiệu 2 gương mặt nghệ sĩ trẻ tài năng đang là những người "giữ lửa" đam mê nghệ thuật kịch nói ở Đoàn kịch nói CAND đã đạt được một số thành tích "đáng nể" trong thời gian qua.

Diễn viên Hồng Lê: "Nghề chẳng phụ người!"

Tin diễn viên Hồng Lê đoạt Huy chương Vàng cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2017" tổ chức tại Nam Định với vai diễn Đát Kỷ khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp mừng cho Lê. Bởi vì đối với bất kỳ nghệ sĩ trẻ nào, việc được xướng tên lên bục vinh quang của một cuộc nghệ sĩ tài năng ở quy mô toàn quốc, chắc hẳn không chỉ là bước ngoặt lớn trong đời, mà còn là kỷ niệm, là khoảnh khắc đẹp không thể nào quên.

Cuộc thi đã kết thúc được hơn 2 tháng, nhưng khi nhắc lại buổi tối đáng nhớ ấy, Hồng Lê vẫn còn cảm thấy xúc động. Cô nói rằng, lần đầu tiên trong đời, cô biết đến thế nào là cảm giác "vỡ òa vì hạnh phúc".

Cuối năm 2016, Hồng Lê cũng đã tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm Quốc tế lần thứ 3 tổ chức tại Hà Nội và đã giành được Huy chương Bạc với vai diễn Ariel trong vở kịch kinh điển "Bão" của đại văn hào W. Shakespeare. 

Đó là phần thưởng lớn đầu tiên của Hồng Lê trong sự nghiệp và chính cô cũng không ngờ rằng chỉ hơn nửa năm sau,  mình đã có được một thành quả đáng tự hào đến thế. Hồng Lê kể rằng, cô đến với vai diễn Đát Kỷ đúng là cái duyên.

Ngày Hồng Lê đến nhận công tác tại Đoàn kịch nói CAND vào năm 2008, cũng vừa lúc NSƯT Hoàng Lan tham gia cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2008" tại Hải Phòng và vinh dự đoạt Huy chương Vàng cũng với trích đoạn "Đát Kỷ". 

Khi đó, là cô sinh viên mới chân ướt chân ráo ra trường, được chứng kiến niềm vui lớn của đàn chị Hoàng Lan với sự ngưỡng mộ đặc biệt và dường như lúc đó chẳng dám mơ mộng mình sẽ có lúc cũng hạnh phúc như vậy.

Vậy mà sau đúng 9 năm, bằng những nỗ lực bền bỉ, với sự trau dồi nghề nghiệp và học hỏi không ngừng, Hồng Lê đã gặt hái được thành quả lớn. Đây không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn đem về sự hãnh diện cho tập thể Đoàn kịch nói CAND - đơn vị có quy mô nhỏ nhất trong các đoàn tham dự cuộc thi lần này.

Diễn viên Hồng Lê và diễn viên Kim Thoa.

Đặc biệt, đây cũng là năm cuối cùng Hồng Lê có thể tham gia cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói toàn quốc", bởi vì sang năm khi vào tuổi 30, cô gái này sẽ... hết tuổi, không còn cơ hội để được tham gia sân chơi dành cho những người trẻ tuổi nữa.

Trong 2 tháng luyện tập vất vả liên tục trước khi tham gia cuộc thi, Hồng Lê gặp phải không ít khó khăn, bởi lẽ Đát Kỷ thực sự là một vai diễn "nặng ký", khó với ngay cả những diễn viên già dặn, nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, nó từng gắn liền với tên tuổi của nhiều nghệ sĩ lớn ở hầu hết các loại hình sân khấu không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài, đã vô hình trung tạo nên một áp lực không nhỏ đối với Hồng Lê.

Nhưng được sự động viên, quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo Đoàn kịch nói CAND và các bạn đồng nghiệp về cả vật chất lẫn tinh thần, Hồng Lê đã luyện tập với cường độ và quyết tâm cao để tự tin đến với cuộc thi.

Với gương mặt xinh tươi và ăn hình, ngay từ khi còn là sinh viên Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Hồng Lê đã nhận được nhiều lời mời tham gia các phim truyền hình như "Những người độc thân vui vẻ", "Cổ vật", "Tình yêu không hẹn trước", "Con đường hạnh phúc"...

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của phim truyền hình đối với nghệ sĩ trẻ bởi sự lan tỏa và có thể nổi tiếng rất nhanh, nhưng khi đã về với Đoàn kịch nói CAND, đồng nghĩa với việc trở thành một nghệ sĩ - chiến sĩ, Hồng Lê đã xác định được con đường đi cho mình, đó là sự "thủy chung" với sân khấu kịch nói, là hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao khi cùng anh chị em trong đoàn đưa nghệ thuật sân khấu kịch nói đến gần nhất với cán bộ chiến sĩ các đơn vị và nhân dân các địa phương.

Với đặc thù của một đoàn nghệ thuật trong lực lượng Công an cùng những chuyến đi công tác có khi kéo dài cả tháng trời, khiến một số nghệ sĩ trẻ có ít cơ hội tham gia các bộ phim truyền hình dài tập, nhiều lần Hồng Lê phải cân nhắc, từ chối nhiều lời mời.

Nhưng bù lại, đó là những tình cảm, sự yêu mến của những khán giả là đồng chí, đồng đội của mình cũng khiến Hồng Lê vững tin vào sự lựa chọn của mình, tình nguyện trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ sẽ nỗ lực và cống hiến cho nghệ thuật sân khấu CAND những vai diễn mang "màu cờ sắc áo" đặc sắc.

Diễn viên Hồng Lê trong trích đoạn Đát Kỷ.

Diễn viên Kim Thoa: "Sân khấu là đam mê!"

Trong tháng 8 này, Đoàn kịch nói CAND sẽ có một số đêm diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ và khán giả Thủ đô với hai vở "Bão hoàng hôn" và "Quyết đấu dưới sương mù".

Đây là các vở diễn nằm trong chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập lực lượng CAND đồng thời cũng là các vở diễn đạt giá trị nghệ thuật đỉnh cao được đưa vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội theo đề án của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Diễn viên trẻ Kim Thoa - một trong những gương mặt đang nổi của đoàn kịch nói CAND được giao vai nhà báo Phương Liên - một vai diễn khá "nặng ký" và cũng là vai diễn Kim Thoa bất ngờ nhận được.

Nói bất ngờ là bởi, vai nhà báo Phương Liên vốn được giao cho diễn viên Bảo Thanh, còn Kim Thoa được giao ở kíp 2. Gần đây, vì lý do cá nhân, Bảo Thanh xin nghỉ nên Kim Thoa đã được lãnh đạo đoàn giao trọng trách mới với thời gian tập luyện rất gấp rút, nhiều khó khăn bởi phải "khớp vai" với nhiều bạn diễn trong điều kiện không có đạo diễn. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực vượt trội, Kim Thoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về Đoàn kịch CAND từ năm 2013, giống như các diễn viên trẻ khác, Kim Thoa cũng bắt đầu từ những vai diễn nhỏ và các vai ở kíp 2 như một hình thức thử sức. Khi được giao vai Hương Ly (kíp 2) trong vở "Đường đua trong bóng tối" (Kịch bản: Đăng Chương - Đạo diễn: NSND Lê Hùng), Kim Thoa vừa bất ngờ vừa cảm thấy áp lực.

Áp lực là bởi lẽ ở kíp 1, NSƯT Hoàng Lan đã có sự thể hiện thành công rực rỡ và dù ở kíp 2, nhưng đã có rất nhiều bạn thử vai trước khi nó được giao cho Kim Thoa mà không được chọn.

Dù vai diễn này, Kim Thoa mới chỉ được biểu diễn một đêm duy nhất trong một chuyến đi công tác dài ngày, nhưng đó vẫn là vai diễn để lại ấn tượng đặc biệt. Đó cũng chính là động lực, sự truyền lửa đối với cô gái trẻ từng "rẽ ngang" trong sự nghiệp, đi làm một công việc khác không liên quan đến nghệ thuật.

Nhưng rồi niềm đam mê với sân khấu đã kéo Kim Thoa quay trở lại sàn diễn. Đến Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND năm 2015, Kim Thoa được giao cho vai diễn một nữ tù nhân có tính cách đặc biệt: đầu gấu trưởng buồng giam. Vai diễn ấn tượng này đã đem về cho Kim Thoa tấm Huy chương Bạc Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND năm 2015.

Với Kim Thoa, con đường phía trước có thể còn nhiều chông gai vất vả, với nhiều chuyến đi công tác đến những miền rừng núi, hải đảo xa xôi và cô gái trẻ này còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định mình. 

Nhưng năm tháng gắn bó với nghề, với Đoàn kịch nói CAND đã khiến Kim Thoa nhận ra rằng: Sân khấu chính là niềm đam mê bền bỉ và sâu kín mà chắc hẳn Kim Thoa cũng sẽ không bao giờ muốn rời xa nữa... 

Nguyệt Hà