Sau khi TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, trú tại TP Đà Nẵng) trong vụ án: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1978, vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn đến Chánh án TAND tối cao,Viện trưởng Viện KSND tối cao, Bí thư Thành uỷ Đà Năng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự và các cơ quan chức năng khiếu nại việc thi hành tài sản trong vụ án này.

Theo nội dung Bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng Quyết định thi hành án số 189/QĐ-CCTHA ngày 11/5/2020 và Quyết định cưỡng chế thi hành án số 02/QĐ-CCTHA ngày 10/11/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê xác định, đối tượng thi hành án bị cưỡng chế là Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (viết tắt là Công ty Bắc Nam 79) và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Chấn Phong (viết tắt là Công ty Chấn Phong) buộc giao nộp cho UBND TP Đà Nẵng nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có diện tích đất 189,5 m2, gồm ngôi nhà 2 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 189,50 m2; diện tích xây dựng tầng 2 là 220,90 m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) số BA 617156 ngày 4/5/2010 của UBND quận Thanh Khê đứng tên Phan Văn Anh Vũ.

Ngôi nhà số 319 Lê Duẩn đứng tên Phan Văn Anh Vũ.

Trong đơn khiếu nại, bà Hiền cho rằng, nhà đất 319 Lê Duẩn không thuộc quyền quản lý, sở hữu của hai công ty trên, bởi Công ty Bắc Nam 79 đã chuyển nhượng nhà đất tại 319 Lê Duẩn lại cho chồng bà từ năm 2010. Như vậy, tài sản là nhà đất 319 là tài sản chung thuộc sở hữu của vợ chồng bà. Điều này đã được UBND quận Thanh Khê ghi nhận thông qua việc cấp sổ đỏ số BA 617156 ngày 04/05/2010 mang tên Phan Văn Anh Vũ.

Theo khiếu nại của bà Hiền, chồng bà phạm tội thì phải chấp hành hình phạt của pháp luật, nhưng không vì thế mà khi thi hành án lại không tính đến tài sản chung hợp pháp của vợ chồng bà là không đúng với quy định của pháp luật. Vì đối tượng phải thi hành án là Công ty Bắc Nam 79 và Công ty Chấn Phong.

Theo trình bày của bà Hiền, mặc dù Phan Văn Anh Vũ đang đứng tên trên sổ đỏ, nhưng không đồng nghĩa với việc bà bị từ chối quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản này vì đây là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng bà trong thời kỳ hôn nhân.

Trường hợp chồng tôi phải thi hành án đối với nhà đất 319 Lê Duẩn thì tôi cũng có một 1/2 quyền lợi trong tài sản này. Tuy nhiên, tại các thông báo, quyết định thi hành án đối với Phan Văn Anh Vũ - người có quyền lợi liên quan, đứng tên trên sổ đỏ lại không được thông báo về việc thi hành án. Tôi cũng không nhận được văn bản thông báo nào từ phía cơ quan thi hành án về việc yêu cầu xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung”, bà Hiền cho biết.

Bà Hiền cho rằng, việc cưỡng chế thi hành án đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình nên đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp, yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà và Phan Văn Anh Vũ, trong đó có nhà đất tại 319 Lê Duẩn. Hiện TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 19/11/2020, bà Hiền đã gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê đề nghị hoãn thi hành án đối với tài sản là nhà đất 319 Lê Duẩn, gửi kèm theo thông báo của Tòa án. Thế nhưng cơ quan thi hành án đã không xem xét, giải quyết, vẫn tiến hành việc cưỡng chế thi hành án vào ngày 25/11/2020.

Nguyễn Hưng