Các bị can đã bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Phan Văn Duyệt, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương (gọi tắt công ty Đông Phương, nhà thầu thi công sửa chữa các hạng mục công trình tại 7 trường học); Phan Văn Bình Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Phú Tài (gọi tắt công ty Tâm Phú Tài, đơn vị ký hợp thức hồ sơ thiết kế theo yêu cầu của Phan Văn Duyệt); Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Củ Chi, hiện là Chánh Thanh tra Sở Tài chính.

Đồng thời, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Loan, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, hiện là Hiệu trưởng Trường THPT An Nhơn Tây, huyện Củ Chi. Cả 4 bị can trên đều bị khởi tố hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Lê Thị Thanh Tuyền

Quá trình điều tra được biết: Phan Văn Duyệt, trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương trong việc sửa chữa 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi năm 2016. Phan Văn Duyệt liên hệ, chuyển hồ sơ cho Phòng Giáo dục (thông qua bà Nguyễn Thị Loan - Trưởng phòng Giáo dục) để trình phê duyệt dự toán. 

Đồng thời, Phan Văn Duyệt cũng trực tiếp liên hệ với Hiệu trưởng các trường học để tổ chức lập dự toán, thiết kế, thi công và hoàn chỉnh thủ tục quyết toán. Về việc lập dự toán, thiết kế, Phan Văn Duyệt nhờ Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty Tâm Phú Tài) dùng pháp nhân Công ty Tâm Phú Tài ký tên, hợp thức hóa hồ sơ thiết kế, dự toán và các thủ tục liên quan cho khớp số liệu do Phan Văn Duyệt lập, mà không tiến hành khảo sát trên thực tế và ký các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ quyết toán để kho bạc duyệt chi. 

Phan Văn Duyệt trực tiếp chỉ đạo hoạt động thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán công trình, nâng khống khối lượng công trình để quyết toán, rút ngân sách Nhà nước với giá trị chênh lệch về khối lượng theo hợp đồng thi công xây dựng và khối lượng theo hồ sơ khảo sát thực tế của đơn vị giám định là hơn 17,7 tỷ đồng.

Đối với Phan Văn Bình Tâm, đã ký hợp thức các hồ sơ thiết kế, dự toán mà không tiến hành khảo sát trên thực tế, ký các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ quyết toán để kho bạc duyệt chi. Hành vi của Phan Văn Bình Tâm là giúp sức tích cực cho Phan Văn Duyệt để thực hiện sai phạm nêu trên.

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Củ Chi đã lập, trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý, không yêu cầu các trường học thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Bà Lê Thị Thanh Tuyền, Trưởng Phòng Tài chính huyện Củ Chi (nay là Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh), trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng với bà Nguyễn Thị Loan để phê duyệt các hạng mục cần sửa chữa, biết rõ các hạng mục cần sửa chữa tại các trường; là đơn vị tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện về việc chi ngân sách, bà Lê Thị Thanh Tuyền nắm rõ các quy định về tài chính, chi phí cần sử dụng sửa chữa của các hạng mục, định mức của Bộ Xây dựng. 

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thanh Tuyền đã thẩm định và trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý, không yêu cầu các trường học thực hiện các thủ tục theo đúng quy định, duyệt danh mục trong đó hầu hết các hạng mục đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng để không phải đấu thầu.


T.H - N.A