Theo tài liệu điều tra, mặc dù không có chức năng và khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Australia nhưng từ năm 2015 đến 2017, Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người là Trạc, Vân có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động. 

Các đối tượng cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Australia sẽ được lao động tại đây từ 2 đến 4 năm với mức lương khoảng 3.000-4.000 USD/tháng. Người lao động phải nộp tiền chi phí từ 10.000 đến 30.000 USD tùy theo từng đơn hàng. Sau khi người lao động nộp tiền đặt cọc (từ 2.000 đến 10.000 USD), Vân hứa muộn nhất là 3 tháng sẽ được xuất cảnh đi Australia lao động. Khi người lao động xuất cảnh sẽ phải nộp nốt số tiền còn lại. 

Để người lao động tin tưởng, các đối tượng đã đưa họ đến khám sức khỏe, học tiếng Anh... tại nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội. 

 tưởng thông tin trên là có thật, nhiều người thuộc nhiều tỉnh, thành khác nhau đã nộp tiền và hồ sơ để xin đi xuất khẩu lao động tại đây. Sau đó, Trạc và Vân không thực hiện bất cứ thủ tục gì để đưa người đi xuất khẩu lao động tại Australia và không trả lại tiền cho họ, mà bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền đã nhận của người lao động.

Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội yêu cầu, Lại Thị Vân, Phạm Bá Trạc có lý lịch nêu trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, địa chỉ số 55 phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; gặp điều tra viên Nguyễn Hoàng Duy (Đội 4 - văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội, SĐT: 0985153734, 0692196381)

LC