Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm ( Hà Nội) thông báo rõ thủ đoạn, phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng của nhóm đối tượng trú tại Quảng Trị vừa được Công an quận triệt phá thành công thời gian qua

Nhóm đối tượng này gồm: Trần Đạo Nghĩa ( SN 1999), Bùi Ngọc Hải (SN 2000), Dương Viết Hưng (SN 2003), Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001), cùng trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998), cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Chung Tú (SN 1999) và Lê Doãn Dương (SN 1999), cùng trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Trong đó, đối tượng có vai trò chủ chốt là Trần Đạo Nghĩa.

Cách thức lừa đảo tinh vi trên không gian mạng đã được Nguyễn Đạo Nghĩa “truyền dạy” cho các đối tượng còn lại “học tập”. 

Cơ quan Công an cũng xác định,  8 đối tượng này có thể chia thành 3 nhóm nhỏ. Tùy từng vụ, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo riêng lẻ hoặc theo từng nhóm nhỏ, nhóm này không liên quan nhóm kia. Trong đó: Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải là một nhóm; Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng và Nguyễn Thanh Phúc là một nhóm; nhóm còn lại gồm các đối tượng Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương và Nguyễn Minh Luật Phú.

Các đối tượng tại trụ sở Cơ quan Công an.

Căn cứ vào phương thức, thủ đoạn mà cơ quan Công an đã làm rõ, đề nghị  các tổ chức, cá nhân là bị hại của 8 đối tượng nói trên chủ động liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm để cung cấp thông tin. Trong đó, thủ đoạn của từng nhóm đối tượng như sau: Nhóm của Trần Đạo Nghĩa, Bùi Ngọc Hải thông qua trang web weebly.com để tạo đường link liên kết với email của Nghĩa. Sau đó gửi cho các tài khoản Facebook khác với hình thức ngụy trang là nhờ “like” (thích) nội dung trong đường link đó để thu thập thông tin tài khoản Facebook, thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu mã OTP) được gửi đến email của Nghĩa.

Khi đã chiếm quyền quản trị Facebook, Nghĩa mạo danh chủ tài khoản gửi tin nhắn Facebook đến các bạn bè của tài khoản Facebook bị chiếm quyền nhờ nhận tiền hộ và hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng tại đường link do Nghĩa cung cấp để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng.

Sau đó, Nghĩa thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản bị hại đến tài khoản của Nghĩa và giả danh nhân viên ngân hàng yêu cầu chủ tài khoản cung cấp mã OTP với lý do xác nhận giao dịch để hoàn tất việc chiếm đoạt tiền.

Nếu như nhóm của Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Anh lừa đảo bằng hình thức “nhờ” nhận tiền sau khi chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản của người dùng như trên, thì nhóm của Nguyễn Ngọc Hải, Dương Ngọc Hưng thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức đăng tuyển dụng lao động trên mạng.

Đối tượng chủ chốt Trần Đạo Nghĩa.

Thủ đoạn của 2 đối tượng này được xác định như sau: Nguyễn Ngọc Hải mua 1 tài khoản ngân hàng, đăng ký số điện thoại liên kết của Hải để nhận tiền chiếm đoạt. Sau đó Hải rủ Hưng cùng thuê 1 phòng của nhà nghỉ để thực hiện hành vi lừa đảo.

Hải và Hưng lập nhiều tài khoản Facebook giả và lập Fanpage ‘‘Tuyển Nhân Viên-CTV-Trên Toàn Quốc’’ để đăng bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng. Khi có người xin việc thì Hải và Hưng yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng với đường link http://xacnhanonline.weebly.com (qua việc đăng nhập tài khoản, mật khẩu, mã OTP) với lý do để trả lương vào tài khoản.

Khi người dùng nghe theo hướng dẫn của chúng cũng chính là lúc đã bị chúng chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng. Sau đó, Hải hoặc Hưng sẽ thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm đoạt được đến tài khoản ngân hàng mà Hải đã mua, hoặc nạp tiền vào các trò chơi đánh bạc trên mạng để chiếm đoạt tiền.

Khoảng cuối tháng 6/2020, Nguyễn Thanh Phúc được Hải, Hưng rủ đến nhà nghỉ chơi và nói cho Phúc biết về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản nêu trên, Phúc đã nhiều lần đi rút tiền mặt mà Hưng, Hải chiếm đoạt để cả nhóm ăn chia, tiêu xài. 

 Còn nhóm của Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú, bằng thủ đoạn tương tự cũng đã thực hiện chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của nhiều bị hại rồi gửi tin nhắn Facebook cho bạn bè bị hại và nhờ chuyển tiền vào tài khoản mua tiền ảo của game đánh bạc (W88, Kingfun).

Sau khi đánh bạc, Tú, Dương, Phú đổi từ tiền ảo trên game thành tiền Việt Nam đồng tại để tiêu xài.

Số điện thoại Smart phone, thẻ ngân hàng là tang vật gây án.

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm xác định, với phương thức thủ đoạn lừa đảo như trên, chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng, 8 đối tượng trên đã chiếm đoạt được khoảng 3.500 -  4.000 tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 2 tỷ đồng.

Sự chủ động phối hợp với Cơ quan CSĐT để cung cấp thông tin của các bị hại sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để phục vụ điều tra mở rộng vụ án, bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp của công dân và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Điện thoại liên hệ: Trực ban Công an quận Nam Từ Liêm 0243.373.020; hoặc gặp các điều tra viên: Đặng Mạnh Cường, số ĐT:0399.966.699; Đinh Xuân Hảo, số ĐT: 0916.320.262.

P. Tâm