Ngày 7-3, Đại tá Phạm Văn Ngân – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) đang thụ thụ lý điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại thị xã Bình Minh (Vĩnh Long).

Thủ đoạn lừa đảo là các đối tượng người nước ngoài cùng với người Việt Nam tạo lập tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook với tên đăng nhập và ảnh đại diện giả mạo rồi chủ động kết bạn với nhiều phụ nữ Việt Nam.

Sau khi kết bạn, các đối tượng nhắn tin bằng ứng dụng Messenger nói dối với những người phụ nữ Việt Nam bản thân là người quốc tịch Anh, có nghề nghiệp là kỹ sư xây dựng, thương nhân hoặc nhà đầu tư muốn vào Việt Nam để du lịch hoặc đầu tư. Những người này chủ động nói dối tặng quà cho bị hại, trong gói quà có tiền mặt là USD với số lượng từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn USD. Khi quà chuyển đến nơi, bọn chúng sẽ nhờ bị hại cất giữ giùm chờ đến khi nào sang Việt Nam sẽ nhận lại để đầu tư hoặc cho tặng bị hại...

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng tạo ra nhiều trang website giả của công ty vận chuyển, nhắn tin bằng ứng dụng Messenger rồi gửi đường link và mật khẩu đăng nhập vào trang web cho bị hại truy cập. Bọn chúng cũng tạo ra giấy vận đơn giả (vận chuyển hàng hoá) đăng trên trang website giả công ty vận chuyển.

Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. 

Nội dung vận đơn giả, thể hiện các thông tin về gói quà: tên, địa chỉ, số điện thoại người gửi trùng khớp với tên, địa chỉ, số điện thoại của người trên Facebook giả mạo. Tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận đúng với tên, địa chỉ, số điện thoại của bị hại. Ngày khởi hành, ngày đến, hiện tại bưu phẩm đang ở đâu.

Để chiếm đoạt tài sản của bị hại, các đối tượng giả danh là nhân viên vận chuyển hàng ở Malaysia trực tiếp gọi điện cho bị hại thông báo tình trạng bưu kiện hàng là hoá là gói bưu phẩm đã được gửi từ nước Anh về. Bên trong gói hàng có tiền mặt là USD với số lượng lớn, không đúng quy định nên bị hại muốn nhận được bưu phẩm phải nộp phí vận chuyển, phí hải quan, phí bảo hiểm nhận bưu phẩm, phí chống rửa tiền và ấn định số tiền phải nộp từ 1.000 USD đến vài nghìn USD. 

Sau đó, bọn chúng cung cấp số tài khoản mang tên Lê Văn Quận, số tài khoản: 7307205061086 mở tại NH-PTNT thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) hoặc tài khoản của Lê Thị Bé, số 67699866 mở tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, chi nhánh cần Thơ. Tài khoản số 190.28472113.01.4, ở tại ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam, chi nhánh phòng giao dịch An Hoà. Tài khoản 070046441107, mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, chi nhánh Cần Thơ mà đối tượng đã chuẩn bị trước đó.

Các nạn nhân kiểm tra tình trạng gói quà nên đã vào trang website vận chuyển do bọn chúng làm giả để xem vận đơn và tình trạng của bưu kiện thể hiện nội dung bưu kiện đang bị hải quan Malaysia tạm giữ. Tin tưởng, các bị hại chuyển tiên vào các tài khoản trên, nhanh chóng các đối tượng rút tiền ATM hết tại Malaysia chia nhau sử dụng.

Để phục phục công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long thông báo, tìm các bị hại đã nộp tiền vào các tài khoản nêu trên và đề nghị đến cơ quan Công an trình báo (địa chỉ số 180, ấp Long Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật hoặc liên hệ với Cơ quan điều tra qua số điện thoại 0703 964 564 hoặc số điện thoại Điều tra viên: 093 9999 695. 

Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu bị hại không trình báo thì cơ quan điều tra sẽ giải quyết vụ án theo quy định pháp luật, mọi thắc mắc về sau sẽ không được giải quyết.

Văn Vĩnh