Khoảng 18h30’ ngày 13-9, xe container di chuyển trên cầu Thanh Trì theo hướng về quận Long Biên (Hà Nội), khi đến cột đèn số 53, đoạn qua địa phận quận Hoàng Mai, thì bất ngờ lao sang làn xe máy, đâm trúng 3 phương tiện.

Vụ việc khiến 3 người bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng; 1 nạn nhân khác và 1 xe máy bị rơi xuống sông Hồng. Tài xế xe container sau khi gây tai nạn đã rời bỏ khỏi hiện trường.

Tại hiện trường, xe container biến dạng, hư hỏng nặng phần đầu. Khoảng 2 m lan can cầu phía giáp sông Hồng bị húc đổ.

Cho đến khoảng 20h30’ tối cùng ngày, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể nạn nhân là nam giới bị húc văng xuống sông Hồng.

Trong tối ngày hôm qua, tài xế lái xe container tên Dương Văn Tiếp (SN 1987, KTT ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) gây ra vụ tai nạn đã đến cơ quan Công an quận Hoàng Mai trình diện.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu Thanh Trì.

Trao đổi với Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật, xung quanh vụ việc này, ông Bình cho biết: Theo quy định tại Nghị định 46 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực thi hành từ 1-8-2016 thì hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy được quy định rất cụ thể.

Theo đó, tại điểm b, khoản 7, Điều 5 thì người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, cấp cứu người bị nạn thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Lỗi tương tự, tại điểm c, khoản 7, Điều 6 Nghị định quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Hành vi này khi áp dụng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 7 Nghị định.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác thì mức phạt sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 8 Nghị định.

Việc gây tai nạn rồi bỏ trốn còn là một tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu vụ tai nạn đó có dấu hiệu cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì theo điểm c khoản 2 Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 sẽ có mức hình phạt từ 03 đến 10 năm tù.

Ngoài ra, người gây tai nạn phải bồi thường cho các bị hại về tính mạng sức khỏe theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

(…)

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

K.Hiền (thực hiện)