Phiên tòa được mở theo kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị tăng nặng hình phạt đối với Minh “sâm” và đồng phạm. 

Minh “sâm” và đồng phạm bị Tòa án cấp sơ thẩm xem xét hai tội danh cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng. Minh “sâm” được xác định là người tổ chức, cầm đầu và bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Đồng phạm của Minh “sâm” tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt mức án dưới 18 tháng tù đến trên 18 tháng tù giam. 

Bị cáo Minh “sâm” tại phiên toà sơ thẩm.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm. 

Quá trình xem xét lại vụ án này, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST của TAND tỉnh Bắc Ninh đối với vụ án Minh “sâm” theo hướng, đề nghị tăng nặng hình phạt đối với Minh “sâm” và đồng phạm.

Theo bản án sơ thẩm , trong khoảng thời gian từ tháng 6-2012, đến tháng 5-2014, tại xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Minh “sâm” đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài ra Minh “sâm” xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào. Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh “sâm” không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ, mà Minh tự ý thành lập “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo”, và tự đề ra qui định nộp các phí “bến bãi”, “công nông”. 

Đồng thời, Minh “sâm” phân công cụ thể trách nhiệm từng nhân viên của Ban Quản lý chợ, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê, phải vào Ban Quản lý Chợ Đồng Bèo hạ gỗ, nộp phí theo quy định của anh ta. 

Từ tháng 12- 2012 đến ngày 13- 8- 2014, Minh “sâm” đã cùng các đồng phạm cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền hơn 184 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, Minh “sâm” sử dụng vào hoạt động của Ban Quản lý Chợ và chi tiêu cá nhân.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét và thu giữ của Quách Văn Lộc 1 khẩu súng K54 và 1 hộp tiếp đạn. Khẩu súng này do Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, nguyên Trưởng thôn Phù Khê Thượng (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), được xác định là trợ giúp đắc lực của Minh "sâm" giao cho Lộc tàng trữ, cất giấu.

Quá trình điều tra, do Nguyễn Thành Hưng tử vong do bệnh tật nên Cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can đối với anh này.

Nguyễn Hưng