Ngày 12-9, TAND tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền đối với bà Du Thị Bột, thẩm phán TAND TP Cà Mau, đồng thời đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng đối với nữ thẩm phán này.

Bà Bột bị kỷ luật vì có liên quan đến việc tuyên 3 năm tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Luận về tội “Mua dâm trẻ vị thành niên”.

Theo hồ sơ, ngày 16/6/2015 bà T. đến quán nhậu Nhựt Duy (phường 9, TP Cà Mau) do bà Lâm Thị Châu làm chủ, để tìm con gái 15 tuổi tên D. Không được gặp con, người mẹ còn bị vài thanh niên hành hung, còn chủ quán buộc phải trả 7,5 triệu đồng tiền mua quần áo cho D. Không được gặp con, còn bị đánh đập, bà T. trình báo Công an. Bà Châu sau đó thừa nhận đã nhiều lần môi giới D. bán dâm cho khách, trong đó chủ khách sạn Best Cà Mau là ông Tiêu Văn Luận (57 tuổi, Việt kiều Mỹ) mua dâm 2 lần tại nhà trọ gần quán nhậu Nhựt Duy.

Bị cáo Luận và Châu tại phiên phúc thẩm 3 năm tù giam.

Khi được mời lên làm việc, ông Luận thừa nhận ngày 30/5/2015 và 2/6/2015 có “vui vẻ” cùng D. với giá 500.000 đồng. Chủ khách sạn sau đó bị truy tố tội “Mua dâm người chưa thành niên”, theo Điểm a, Khoản 3 Điều 256 BLHS với khung hình phạt 7-15 năm tù, Châu bị cáo buộc tội “Môi giới mại dâm” theo điểm a, Khoản 3 Điều 255. Hồi giữa tháng 4-2016, TAND TP Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án.

Mặc dù đánh giá hành vi của hai bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sự phát triển về thể chất, tâm sinh lý của trẻ em. Bị cáo Luận biết rõ việc mua dâm người chưa thành niên là vi phạm nhưng vì muốn thỏa mãn tình dục nên bất chấp, xem thường pháp luật. Còn Châu cố tình phạm tội do tư lợi cá nhân.

Tuy nhiên, HĐXX chỉ tuyên phạt bị cáo Luận và bà Châu cùng mức án 3 năm tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 5 năm). Bởi bị cáo Luận có nhân thân tốt, có thành tích xuất sắc trong sản xuất được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khen thưởng...

Bản án sau đó vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận và được Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu xem xét lại vụ án. Hồi cuối tháng 6, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, chuyển mức án 3 năm tù cho hưởng án treo thành tù giam đối với bị cáo Luận và bị cáo Châu về tội “Mua dâm người chưa thành niên” và “Môi giới mại dâm”.


H.Hoàng