Theo tài liệu điều tra, liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ngoài ông Bình, Cơ quan CSĐT còn ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng Giám đốc Vinaconex và một số bị can khác cùng tội danh trên. Các quyết định nêu trên đã được chuyển sang Viện KSND Tối cao chờ phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện KSND tối cao từ tháng 7-2016, cơ quan Công an xác định, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư được xây dựng từ năm 2004; đến năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng ba năm từ 2012- 2015 đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố. Những lần vỡ ống nước, hơn 177.000 hộ dân bị ngừng cung cấp nước sạch với thời gian dừng cấp nước là gần 350 giờ và lượng nước là 1,5 triệu m³ nước.

Cũng theo kết quả điều tra bổ sung, từ thời điểm năm 2004, các thành viên của HĐQT Vinaconex gồm các ông: Phí Thái Bình - Chủ tịch, Nguyễn Văn Tuân - Tổng Giám đốc… đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án; sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng khiến công trình xây dựng liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng cho rằng, việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đường ống nước là do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.


Minh Khoa-Vũ Linh