Theo hồ sơ ban đầu của cơ quan điều tra, tối 5/11, tại huyện Chikreng, tỉnh Siem Riep, Campuchia đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 6 công dân Việt Nam thiệt mạng và 5 công dân khác bị thương.

Ngay sau khi có thông tin, người bị nạn là công dân Hà Tĩnh trốn đi nước ngoài trái phép, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lập hồ sơ điều tra để làm rõ.

Theo đó, 11 công dân bị nạn từng có quá trình lao động tại Thái Lan nhưng vì dịch bệnh COVID-19 nên trở về Việt Nam và cư trú tại Hà Tĩnh từ đầu năm 2020. Khoảng tháng 10/2020, biết 11 người trên có nhu cầu muốn trở lại Thái Lan lao động nhưng vì các cửa khẩu chưa mở cửa cho người qua lại nên Trần Văn Minh gặp gỡ, trao đổi đưa họ sang Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Minh đề nghị mỗi người chi phí cho chuyến đi là 20.000 bath (tương đương khoảng 15 triệu đồng).

Các đối tượng trong đường dây “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” bị khởi tố.

Sau đó, Minh dẫn mọi người vào TP Hồ Chí Minh, lên Tây Ninh, đi bằng đường tiểu ngạch qua khu vực biên giới Tây Ninh-Campuchia, rồi qua Campuchia để sang Thái Lan. Vào đến Tây Ninh, Minh liên lạc với các đối tượng Võ Chí Công rồi Công liên hệ với Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Ngọc Hoàn, Nguyễn Văn Hoàng cùng một số đối tượng liên quan khác để đưa 11 công dân ra nước ngoài trái phép.

Và trên đường đi, xe ôtô chở 11 công dân đã không may gặp nạn làm 6 người tử vong và 5 người bị thương.

Hiện một số đối tượng liên quan trong đường dây đang bỏ trốn, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

S.Lam-L.Hồng