Chiều nay 3-3-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Sóc Tha, 64 tuổi (quốc tịch Campuchia), tạm trú số 83, Võ Trường Toản, TP. Rạch Giá, nơi đăng ký thường trú ở ấp 6, KompungLieu, huyện KompungLieu, tỉnh Prey Veng, Campuchia về hành vi giết người, cướp tài sản. 

Tha đã bị bắt giữ và được di lý từ vương quốc Camphuchia về Việt Nam vào chiều ngày 2-3-2019. Nạn nhân trọng vụ án mạng này là anh Nguyễn Văn Lâm, 42 tuổi, ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, hành nghề xe ôm, tạm trú ấp Tà Lốc, xã Sơn Kiên (Hòn Đất).

Đối tượng Sóc Tha tại cơ quan điều tra.

Theo lời khai ban đầu tại cơ quan Công an, vào khoảng 21h  tối ngày 22-1-2019,  trong lúc đi công việc và nhậu tại nhà người quen ở gần Cầu 283, QL80 thuộc ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, do muốn đến chơi nhà người bạn ở Kinh 2, xã Mỹ Thuận (Hòn Đất) nên Tha đã gọi cho anh Lâm đến chở. Dù trời tối nhưng do Tha là khách quen nên anh Lâm đã nhận lời. 

Khi gặp nhau 2 bên thoả thuận giá là 70 ngàn đồng. Lúc đến nơi do không có người bạn ở nhà nên Tha yêu cầu anh Lâm chở đi nơi khác. Khi đến giữa đồng Lâm yêu cầu Tha trả 170 ngàn đồng cho đoạn đường trước đó và cho rằng lúc nãy nói giá nhầm giá giữa ban ngày và ban đêm (ban ngày 70 ngàn và ban đêm 170 ngàn đồng). Tha không đồng ý nên Lâm dừng xe lại đòi bỏ Tha giữa đồng thì 2 bên cảy ra cự cãi chửi nhau. 

Lâm rút rút dao ở trong túi áo khoác ra tấn công Tha. Tha tránh được, chụp lại cây dao, đâm trúng vào người Lâm. Sau đó, Lâm lên xe định bỏ chay đi nhưng miệng vẫn còn chửi. Tức giận, Tha cầm dao chạy đến cắt cổ Lâm. 

Thấy nạn nhân đã chết, Tha đẩy xác xuống mé  kênh và lấy xe máy hiệu Future màu đỏ đen biển kiểm soát 95C1-13055 của Lâm chạy về hướng Châu Đốc để trốn qua Campuchia. Trên đường đi, khi qua đò Khánh An khoảng 7km, Tha mở khoá yên xe thì còi báo động trên xe kêu, sợ bị lộ nên Tha bỏ xe lại đây và chạy trốn sang Campuchia.

Sau  hơn 1 tháng lẩn trốn, đến khoảng 1 giờ sáng ngày 2-3-2019, Tha đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công an vương quốc Camphuchia bắt giữ khi y đang đánh bạc tại Casino Crow (giáp biên giới Thái Lan) thuộc thị trấn PoiPet, huyện Ou Chrov, tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia.

Được biết vào năm 2011, Tha đã bị tòa án tuyên phạt 7 năm tù về tội giết người vừa mới được tha thì nay lại tiếp tục phạm tội.

Văn Vũ